มูดี้ส์เตือนสถานะการคลังสหรัฐฯถดถอยต่อเนื่อง เหตุขาดดุลงบประมาณเพิ่ม-ชำระหนี้ได้ลดลง

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 26, 2025 12:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดี้ส์ ออกรายงานเตือนว่า ความแข็งแกร่งด้านการคลังของสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะอ่อนแอลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากการขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น และความสามารถในการชำหนี้ลดน้อยลง

รายงานของมูดี้ส์ซึ่งเผยแพร่ในวันอังคาร (25 มี.ค.) ระบุว่า สถานะการคลังของสหรัฐฯ ได้ถดถอยลงอีกนับตั้งแต่มูดี้ส์ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ที่ระดับ Aaa ในเดือนพ.ย. 2566 และแม้ในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินที่ดีมาก แต่มูดี้ส์มองว่าความสามารถในการชำระหนี้ของสหรัฐฯ ยังคงอ่อนแอกว่าประเทศอื่นที่มีอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับเดียวกัน

มูดี้ส์คาดการณ์ว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับประมาณ 130% ภายในปี 2578 จากระดับเกือบ 100% ในปี 2568 และคาดว่าความสามารถในการชำระหนี้จะชะลอตัวลงในอัตราที่รวดเร็วขึ้น โดยการชำระดอกเบี้ยของรัฐบาลสหรัฐฯ จะมีอัตราส่วนสูงถึง 30% ของรายได้ภายในปี 2578 จากระดับ 9% ในปี 2564

ทั้งนี้ มูดี้ส์ระบุว่า ความสามารถในการชำระหนี้ที่ลดลงของสหรัฐฯ นั้นหมายความว่า บทบาทของสกุลเงินดอลลาร์และตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ในตลาดการเงินโลกได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ Aaa

นอกจากนี้ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือยังระบุด้วยว่า มาตรการภาษีการค้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจขัดขวางความสามารถของประเทศในการรับมือกับหนี้ที่เพิ่มขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น โดยนักวิเคราะห์ของมูดี้ส์เตือนว่า มาตรการภาษีดังกล่าว ร่วมกับแผนการลดหย่อนภาษี อาจส่งผลเสียต่อรายได้ของรัฐบาลมากกว่าผลดี

การเปิดเผยรายงานล่าสุดของมูดี้ส์มีขึ้นท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นในตลาดการเงินของสหรัฐฯ อันเนื่องมาจากการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศใช้มาตรการภาษีศุลกากรกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ ซึ่งทำให้นักลงทุนกังวลว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้นและทำให้เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงอย่างรุนแรง

มูดี้ส์เป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือรายใหญ่แห่งสุดท้ายที่ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ Aaa ให้กับสหรัฐฯ แม้ว่ามูดี้ส์ได้ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 2566 เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ มีการขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้นและการจ่ายหนี้ดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

โดยสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส เป็นรายแรกที่ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ หลังเกิดวิกฤตเพดานหนี้ในปี 2554 ตามมาด้วยฟิทช์ เรทติ้งส์ ที่ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ ลงหนึ่งขั้น สู่ระดับ AA+ จากระดับ AAA ในปี 2566 โดยอ้างถึงภาวะถดถอยด้านการคลังและการเจรจาเพดานหนี้ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถของรัฐบาลในการชำระหนี้


แท็ก สหรัฐ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ