อิซึมิ เดวาเลียร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายวิจัยทั่วโลกของแบงก์ ออฟ อเมริกา (BofA) ในญี่ปุ่นกล่าวว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเล็กน้อยให้กลับไปใกล้เคียงกับระดับปกติในปีนี้
เดวาเลียร์กล่าวว่า ในระยะใกล้ BOJ อาจออกนโยบายพิเศษเพื่อปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และเพื่อให้ผลตอบแทนจากตราสารหนี้ระยะยาวที่ซื้อขายกันมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย
อย่างไรก็ดี BofA คาดว่า BOJ จะยุตินโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในการประชุมเดือนต.ค.นี้ และขยับเพดานเป้าหมายผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีจาก 0.25% ในปัจจุบัน เป็น 0.5%
"ในระยะใกล้คงเน้นไปที่เรื่องความเสี่ยงของการเติบโตทางเศรษฐกิจมากกว่า และถ้าเรารักษาเสถียรภาพได้แล้ว ดิฉันคิดว่า เราอาจเห็นการปรับอัตราดอกเบี้ยในปลายปีนี้" เดวาเลียร์กล่าวเสริม
เดวาเลียร์อธิบายว่า เหตุผลพื้นฐานที่ BOJ จะสามารถดำเนินการขั้นต่อไปเพื่อกลับสู่ภาวะปกตินั้น เป็นเพราะสถานการณ์เงินเฟ้อในญี่ปุ่น
"อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยังคงระมัดระวังอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในยูเครน รวมถึงความเสี่ยงขาลงของเศรษฐกิจโลกจากสถานการณ์ดังกล่าว" เดวาเลียร์ระบุ