คาดแบงก์ชาติอินเดียหั่นดอกเบี้ยพรุ่งนี้ ครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังเงินเฟ้อชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 6, 2025 14:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) จะแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ.) ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า RBI จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ เนื่องจากการชะลอตัวของเงินเฟ้อช่วยเพิ่มโอกาสให้กับ RBI ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว แม้สกุลเงินรูปียังคงเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ไทมูร์ เบก หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากดีบีเอส แบงก์ (DBS Bank) คาดการณ์ว่า RBI จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย repo rate ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ลง 0.25% สู่ระดับ 6.25% ในการประชุมวันพรุ่งนี้

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างข้อมูลจากแอลเอสอีจี (LSEG) ระบุว่า ราคาพันธบัตรอินเดียทะยานขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ร่วงลง 0.165% ในช่วงเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ มาอยู่ที่ระดับ 6.664% ในวันพุธ (5 ก.พ.) ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่า RBI จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้

ทั้งนี้ หาก RBI ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงตามคาด ก็จะเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังจากที่ธนาคารกลางได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนพ.ค. 2563 เนื่องจากในเวลานั้นเศรษฐกิจอินเดียได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ คาดว่านักลงทุนจะจับตาแถลงการณ์ของซานเจย์ มัลโฮตรา ผู้ว่าการ RBI คนใหม่ เพื่อประเมินทิศทางนโยบายการเงินของ RBI โดยมัลโฮตราได้เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการ RBI เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ