ยอดค้าปลีกออสเตรเลียชะลอตัวต่ำกว่าคาดในเดือนธ.ค. 67

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 3, 2025 10:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยอดค้าปลีกออสเตรเลียชะลอตัวในเดือนธ.ค. 2567 หลังจากที่ผู้บริโภคทุ่มเงินชอปปิงในช่วงแบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) เดือนก่อนหน้า แต่กระนั้น มาตรการลดราคาสินค้าก็ช่วยให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4/2567

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) ที่เผยแพร่วันนี้ (3 ก.พ.) ระบุว่า ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค.หดตัวลง 0.1% เมื่อเทียบกับเดือนพ.ย.ที่ขยายตัว 0.7%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตัวเลขดังกล่าวดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลง 0.7% โดยได้แรงหนุนจากช่วงไซเบอร์มันเดย์ (Cyber Monday) ที่ตรงกับเดือนธ.ค. และโปรโมชันลดราคาที่มีอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน

"ไซเบอร์มันเดย์ช่วยกระตุ้นยอดซื้อเครื่องใช้ในบ้าน เพราะผู้บริโภคได้จังหวะชอปสินค้าราคาสูงในช่วงลดราคาพิเศษ" โรเบิร์ต อีวิง หัวหน้าฝ่ายสถิติธุรกิจของ ABS กล่าว

ยอดขายไตรมาส 4/67 เพิ่มขึ้นจริง 1.0% มาอยู่ที่ 1.058 แสนล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (6.493 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) สูงกว่าที่คาดว่าจะเติบโต 0.8% และนับเป็นการขยายตัวครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ต้นปี 2565

นอกจากนี้ การจัดโปรโมชันลดราคายังช่วยดันปริมาณการซื้อขายให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากครัวเรือนนำเงินจากมาตรการลดหย่อนภาษีและเงินอุดหนุนมูลค่าหลายพันล้านที่รัฐบาลทยอยแจกในช่วงครึ่งปีหลังมาใช้จ่าย

การใช้จ่ายดังกล่าวคาดว่าจะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ประมาณ 0.2% แม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่มากนัก แต่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเศรษฐกิจกำลังทรงตัวในระดับต่ำจากแรงกดดันของดอกเบี้ยที่อยู่อาศัยที่พุ่งสูงและค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ