ดัชนี PMI ภาคบริการขั้นสุดท้ายเยอรมนีม.ค. คึกคักขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 5, 2025 16:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจเปิดเผยวันนี้ (5 ก.พ.) ว่า ภาคบริการเยอรมนีเริ่มต้นปี 2568 อย่างสดใส โดยกิจกรรมทางธุรกิจขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 เดือน และมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของเยอรมนีจาก HCOB ปรับตัวขึ้นจากระดับ 51.2 ในเดือนธ.ค. มาอยู่ที่ 52.5 ในเดือนม.ค. สอดคล้องกับตัวเลขประมาณการเบื้องต้น

ด้านดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นสุดท้ายของเยอรมนีปรับตัวขึ้นจากระดับ 48 ในเดือนธ.ค. มาอยู่ที่ 50.5 ในเดือนม.ค. โดยยืนเหนือระดับ 50 เป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่ระดับสูงกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจอยู่ในภาวะขยายตัว ส่วนดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่าอยู่ในภาวะหดตัว

ผลสำรวจสะท้อนมุมมองเชิงบวกของบริษัทต่าง ๆ ที่คาดหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวหลังการเลือกตั้ง และอัตราดอกเบี้ยจะลดลง

แม้จะเริ่มต้นปีได้ดี แต่อุปสงค์โดยรวมยังคงอ่อนแอ โดยผลสำรวจระบุว่า ความไม่แน่นอนของลูกค้าและการขาดโครงการภาครัฐเป็นปัจจัยที่ทำให้อุปสงค์ซบเซา ขณะที่ธุรกิจใหม่จากต่างประเทศก็ลดลงอย่างชัดเจน

สำหรับแนวโน้มในอนาคต ผู้ให้บริการมีความเชื่อมั่นสูงสุดในรอบ 8 เดือน โดยคาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวและมีโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น


แท็ก เยอรมนี   ก.พ.  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ