เงินเฟ้อค้าส่งญี่ปุ่นแตะ 4% ในเดือนก.พ. หนุนคาดการณ์ BOJ จ่อขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 12, 2025 11:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ข้อมูลจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ (12 มี.ค.) ว่า อัตราเงินเฟ้อภาคค้าส่งของญี่ปุ่นในเดือนก.พ. อยู่ที่ระดับ 4.0% เมื่อเทียบรายปี สะท้อนแรงกดดันจากต้นทุนวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับกระแสคาดการณ์ในตลาดว่า BOJ อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (CGPI) ซึ่งเป็นเครื่องชี้วัดระดับราคาสินค้าและบริการที่ผู้ประกอบการเรียกเก็บระหว่างกัน เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แม้จะชะลอตัวลงจากระดับ 4.2% ในเดือนม.ค.

ด้านราคานำเข้าในรูปเงินเยนเดือนก.พ.ปรับตัวลดลง 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สวนทางกับเดือนม.ค.ที่เพิ่มขึ้น 2.3%

ในปีที่ผ่านมา BOJ ได้ยุติมาตรการกระตุ้นทางการเงินขนาดใหญ่ที่ดำเนินมานานกว่าทศวรรษ โดยในเดือนม.ค.ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจาก 0.25% เป็น 0.5% เนื่องจากมองว่าญี่ปุ่นกำลังจะสามารถบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% ได้อย่างยั่งยืน

ท่ามกลางภาวะที่อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคยังคงสูงเกินเป้าหมายมาเกือบ 3 ปี BOJ ได้ส่งสัญญาณว่าพร้อมพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติม หากเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องในระดับปานกลาง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ