การนำเข้าถั่วเหลืองของจีนจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 12% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการนำเข้าถั่วเหลืองที่ทำข้อตกลงซื้อขายกันตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว เนื่องจากผู้ซื้อกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าที่อาจเกิดขึ้นระหว่างสหรัฐฯ กับจีน
สำนักงานศุลกากรจีน (GACC) เปิดเผยว่า จีนนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ 2.44 ล้านตันในเดือนที่ผ่านมา คิดเป็นเกือบ 75% ของการนำเข้าถั่วเหลืองทั้งหมดในเดือนดังกล่าว ขณะที่นำเข้าถั่วเหลืองจากบราซิลลดลง 69% เหลือเพียง 0.95 ล้านตัน หรือคิดเป็น 27% ของการนำเข้าทั้งหมด อันเนื่องมาจากความล่าช้าในการเก็บเกี่ยว
โดยรวมแล้ว เดือนมี.ค.ปีนี้จีนนำเข้าถั่วเหลืองต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค. ปีก่อน ๆ
สำหรับในช่วงไตรมาสแรก จีนนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็น 11.6 ล้านตัน ขณะที่ปริมาณการนำเข้าจากบราซิลลดลง 55% เป็น 4.5 ล้านตัน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดที่ 68% และ 26% ตามลำดับ
นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การนำเข้าถั่วเหลืองของจีนจะแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 31.3 ล้านตันในไตรมาสที่สอง โดยคาดว่าบราซิลจะกลับมาส่งออกถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นและครองส่วนแบ่งตลาดอีกครั้ง เนื่องจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์