นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซได้ส่งข้อเสนอชุดใหม่ให้กับกลุ่มเจ้าหนี้แล้วเมื่อวานนี้ ท่ามกลางแรงกดดันจากทั้งธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ได้ตัดสินใจคงวงเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือ Emergency Liquidity Assistance (ELA) ที่ให้แก่ธนาคารของกรีซ ไว้ที่ระดับเดิมที่ได้มีการตัดสินใจไปเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.
การตัดสินใจของ ECB เกี่ยวกับวงเงิน ELA ที่ให้กับกรีซนั้น เป็นหนึ่งในประเด็นที่ทั่วโลกวิตกอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากผลการลงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าชาวกรีซโหวต ‘No’ เพื่อปฏิเสธข้อเสนอเกี่ยวกับมาตรการรัดเข็มขัดจากบรรดาเจ้าหนี้
นอกจากนี้ เจ้าหนี้รายใหญ่ของกรีซอย่างเยอรมนีก็ยังกดดันกรีซอย่างต่อเนื่อง โดยนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวภายหลังการหารือกับประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ว่า เวลาใกล้จะหมดลงแล้ว
ในวันนี้ กลุ่มรัฐมนตรีคลังยูโรโซนจะประชุมฉุกเฉินร่วมกัน