สหรัฐและจีนได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกแล้วเมื่อวานนี้ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้จัดพิธีลงนามดังกล่าวที่ทำเนียบขาว และได้เชิญกลุ่มนักธุรกิจของสหรัฐ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของจีนและสหรัฐเข้าร่วมในพิธีด้วย
ข้อตกลงการค้าเฟสแรกซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐจะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง รวมทั้งซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า โดยสหรัฐคาดว่า การดำเนินการดังกล่าวของจีนจะช่วยให้ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐปรับตัวลดลง
ทางด้านจีนได้ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มมาตรการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และเปิดเสรีการบริการด้านการเงิน ขณะเดียวกันก็ให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงแก้ไขเพื่อยุติข้อกล่าวหาที่ว่า จีนบังคับให้บริษัทสหรัฐถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่บริษัทจีนและบิดเบือนค่าเงินเพื่อหวังผลประโยชน์ด้านการส่งออก
-- นักวิเคราะห์ระบุว่า การลาออกของรัฐบาลรัสเซียมีสาเหตุจากการที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินต้องการปฏิรูปการเมืองของรัสเซีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรัฐบาลในการผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และปรับปรุงความเป็นอยู่ของประชาชน
นายทิโมธี แอช นักวิเคราะห์อาวุโสของบริษัทบลูเบย์ แอสเซท แมเนจเมนท์ เปิดเผยว่า นายแม็กซิม โอเรชคิน รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย มีแนวโน้มได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แต่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงต่ออำนาจการปกครองประเทศของปธน.ปูติน
"ผมคิดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่ผลการสำรวจพบว่าประชาชนเริ่มไม่พอใจต่อรัฐบาล ขณะที่คะแนนเสียงสนับสนุนปูตินลดน้อยลง" นายแอชกล่าว
-- สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ยื่นญัตติการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้กับวุฒิสภาอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อคืนนี้ เพื่อให้วุฒิสภาสามารถเริ่มกระบวนการพิจารณาคดี
นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐกล่าวก่อนลงนามในญัตติถอดถอน 2 ญัตติว่า "ขณะที่เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์นั้น เราจะสร้างความคืบหน้าสำหรับชาวอเมริกันด้วย"
-- ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจหรือ "Beige Book" เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐยังคงขยายตัวเพียงเล็กน้อย
Beige Book ซึ่งเป็นรายงานภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขตของเฟดระบุว่า เศรษฐกิจในเขตดัลลัสและริชมอนด์มีการขยายตัวสูงกว่าระดับเฉลี่ย ขณะที่เขตฟิลาเดลเฟีย เซนต์หลุยส์ และแคนซัสซิตี้ มีการขยายตัวต่ำกว่าระดับเฉลี่ย
-- นายแจน แฮตซิอุซ หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในอนาคต แม้ว่าขณะนี้เฟดยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับความเสี่ยงในการใช้นโยบายดังกล่าว ทั้งนี้ การที่ธนาคารกลางกำหนดอัตราดอกเบี้ยในระดับติดลบ จะส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ซึ่งนำเงินฝากมาพักไว้ที่ธนาคารกลาง ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ธนาคารกลาง ทำให้ธนาคารพาณิชย์เลือกที่จะนำเงินไปปล่อยกู้กับภาคธุรกิจมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจมีการขยายตัว
-- แหล่งข่าวรายงานว่า กองกำลังของรัฐบาลรัสเซียและซีเรียได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศในฐานที่มั่นของกลุ่มกบฎในซีเรีย ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 18 ราย แม้จะมีประกาศหยุดยิงก็ตาม
-- นักลงทุนจับตาการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญหลายรายการในวันนี้ ซึ่งได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค., ราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือนธ.ค., ดัชนีการผลิตเดือนม.ค.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย, สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนพ.ย. และดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนม.ค.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB)
-- หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สของรัฐบาลจีน รายงานว่า จีนจะนำเข้าถั่วเหลืองจำนวนมากจากสหรัฐ หลังจากที่สหรัฐและจีนลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกเมื่อวานนี้
ทั้งนี้ นายหวัง เหลียวเหว่ย นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของศูนย์สารสนเทศธัญพืชและน้ำมันแห่งชาติจีน (CNGOIC) กล่าวว่า จีนจะนำเข้าเนื้อสุกรและผ้าฝ้ายจำนวนมากเช่นกัน หลังการลงนามในข้อตกลงดังกล่าว