โททาล เอสเอ บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส เปิดเผยในวันนี้ว่า กำไรสุทธิในปี 2563 อยู่ที่ 4.06 พันล้านดอลลาร์ โดยทรุดตัวลงถึง 66% จากระดับ 1.18 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2563 แต่ยังสูงกว่าที่ Refinitiv คาดการณ์ไว้ที่ 3.86 พันล้านดอลลาร์
ส่วนกำไรสุทธิของบริษัทในไตรมาส 4/2563 อยู่ที่ระดับ 1.3 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าคาดการณ์ของ Refinitiv ที่ 1.1 พันล้านดอลลาร์
อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซได้รับผลกระทบอย่างหนักในปี 2563 เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกับการที่อุปสงค์ร่วงเป็นประวัติการณ์ รวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ร่วงลง ผลกำไรที่หดหาย และการปรับลดพนักงานหลายหมื่นตำแหน่ง
เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง บริษัทด้านการจัดอันดับที่ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลก ได้ออกมาเตือนเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมาว่า เอสแอนด์พีอาจปรับลดอันดับเรทติ้งของผู้ผลิตรายใหญ่หลายราย เช่น โททาล, รอยัล ดัทช์ เชลล์ และเอ็กซอนโมบิล
เอสแอนด์พีระบุว่า ทางบริษัทเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน ความผันผวนของราคา และความสามารถในการทำกำไรที่ลดลง ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซ