บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (Suzuki Motor Corp.) แถลงในวันนี้ (20 ก.พ.) ว่า บริษัทจะลงทุน 4 ล้านล้านเยน (2.7 หมื่นล้านดอลลาร์) ในระยะเวลา 6 ปี จนถึงปีงบการเงิน 2573 ขณะที่บริษัทพยายามเร่งผลักดันการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า (EV)
ซูซูกิจะใช้งบประมาณ 2 ล้านล้านเยนสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการลงทุน ตลอดจนการวิจัยและพัฒนา โดยจะเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์ และการลงทุนในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดสำคัญสำหรับซูซูกิ
นอกจากนี้ ซูซูกิตั้งเป้าทำรายได้จากการขายที่ 8 ล้านล้านเยน และกำไรจากการดำเนินงาน 8 แสนล้านเยนภายในปีงบการเงิน 2573 สูงกว่าตัวเลขยอดขาย 5.37 ล้านล้านเยน และกำไรจากการดำเนินงานที่ 4.656 แสนล้านเยนในปีงบการเงิน 2566
ขณะที่เป้าหมายยอดขายรถสำหรับปีงบการเงิน 2573 ซึ่งจะสิ้นสุดลงในเดือนมี.ค. 2574 อยู่ที่ 4.2 ล้านคัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากที่ขายได้ 3.16 ล้านคันในปี 2566
แม้ซูซูกิไม่ได้เปิดเผยค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนในญี่ปุ่น แต่ประธาน โทชิฮิโระ ซูซูกิ กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวว่า "ญี่ปุ่นมีความสำคัญเพราะเป็นสถานที่ที่เราพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัย" ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่มีต่อตลาดในประเทศ