สหรัฐฯ คาดหวังลงนามข้อตกลงแร่ธาตุสำคัญกับยูเครนในสัปดาห์นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 24, 2025 11:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เปิดเผยในวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) ว่า พวกเขาคาดว่า การลงนามข้อตกลงที่จะเปิดทางให้สหรัฐฯ สามารถเข้าถึงแหล่งสำรองแร่ธาตุที่สำคัญของยูเครนนั้น จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน "แสดงความลังเลที่จะให้คำมั่นสัญญาในเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เมื่อปธน.ทรัมป์ส่งข้อความถึงเขา เขาก็ไม่ลังเลอีกเลย" วิตคอฟฟ์ให้สัมภาษณ์กับรายการ 'State of the Union' ของซีเอ็นเอ็น โดยอ้างถึงการที่ผู้นำยูเครนปฏิเสธข้อเสนอเดิมของสหรัฐฯ ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งแร่ธาตุของยูเครน

"ปธน.เซเลนสกีตระหนักว่า เราทำเพื่อยูเครนมามาก และผมคิดว่าคุณจะได้เห็นการลงนามข้อตกลงในสัปดาห์นี้" วิตคอฟฟ์กล่าวเพิ่มเติม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ เซเลนสกีปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ต้องการทรัพยากรแร่ธาตุมูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์จากยูเครน เพื่อเป็นการตอบแทนที่สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือยูเครนในช่วงสงคราม โดยปธน.เซเลนสกีแย้งว่าสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือไม่ถึงจำนวนนั้น

ทางด้านรมว.คลังสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์เช่นกันว่า "จะมีการลงนามข้อตกลง" พร้อมกับเสริมว่า เขา "คาดหวัง" ว่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ