อินโดนีเซียเตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามส่งแรงงานไปซาอุดีอาระเบีย

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday March 15, 2025 17:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อินโดนีเซียเตรียมลงนามข้อตกลงเพื่อยกเลิกคำสั่งห้ามการส่งประชาชนไปยังซาอุดีอาระเบียซึ่งดำเนินมาเป็นระยะเวลานาน 10 ปี โดยเฉพาะการส่งไปทำงานในบ้านและในภาครัฐ หลังจากได้รับการรับรองจากซาอุดีอาระเบียว่า จะมีการปกป้องแรงงานอย่างเข้มงวด

อับดุล คาดีร์ การ์ดิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการปกป้องแรงงานข้ามชาติเปิดเผยว่า บันทึกความเข้าใจที่จะอำนวยความสะดวกในการจัดหางานให้กับแรงงานข้ามชาติจะถูกลงนามโดยรัฐมนตรีจากทั้งสองประเทศในช่วงปลายเดือนนี้ที่เมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย

"หลังจากมั่นใจว่าระบบการคุ้มครองแรงงานของซาอุดีอาระเบียได้มีการพัฒนาเพียงพอแล้ว เราจะเปิดโครงการอีกครั้ง" การ์ดิงเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กในวันนี้ (15 มี.ค.)

อินโดนีเซียเคยห้ามการอพยพแรงงานไปยังหลายประเทศในตะวันออกกลาง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิแรงงาน

อย่างไรก็ตาม การห้ามนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับช่องโหว่ที่ทำให้มีการไหลเข้าของแรงงานผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความต้องการแรงงานในภูมิภาคสูง

มีแรงงานผิดกฎหมายมากกว่า 25,000 คนที่ยังคงเดินทางเข้าซาอุดีอาระเบียอย่างผิดกฎหมายทุกปี

การทำงานในต่างประเทศเป็นแหล่งหารายได้สำหรับชาวอินโดนีเซียที่ประสบกับความยากจนและการว่างงานในประเทศบ้านเกิด ข้อมูลจากหน่วยงานแรงงานข้ามชาติของอินโดนีเซียระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากแรงงานในซาอุดีอาระเบียมากถึง 186 รายในปีที่ผ่านมา ทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีการร้องเรียนสูงสุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ