อินเดียเปิดฉากสอบสวนการทุ่มตลาดสินค้าโพลิออลจากไทย-จีน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 21, 2025 10:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมมาตรการเยียวยาทางการค้าของอินเดีย (DGTR) ประกาศว่า อินเดียเริ่มสอบสวนการทุ่มตลาดกับสินค้าโพลิออล (Flexible Slabstock Polyol หรือ FSP) ที่นำเข้าจากไทยและจีนแล้ว

การสอบสวนดังกล่าวเป็นผลมาจากการยื่นคำร้องของบริษัท มานาลี ปิโตรเคมีคอลส์ (Manali Petrochemicals) ซึ่งเป็นผู้ผลิต FSP รายเดียวในอินเดีย โดยกล่าวหาว่าการนำเข้าสินค้าราคาถูกกำลังส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศ ทั้งยังร้องขอให้ทางการอินเดียพิจารณาจีนในฐานะ "Non-Market Economy" หรือระบบเศรษฐกิจที่ไม่ใช่กลไกตลาดด้วย

ประกาศจาก DGTR ระบุว่า หลักฐานของมานาลี ปิโตรเคมีคอลส์ มีน้ำหนักเพียงพอที่แสดงให้เห็นว่าการนำเข้า FSP ได้สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศ โดยปริมาณนำเข้าพุ่งสูงขึ้นมากในช่วงที่เกิดความเสียหาย พร้อมชี้ว่าราคาสินค้านำเข้าจากไทยและจีนปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และมีหลักฐานเพียงพอที่จะสันนิษฐานได้ว่า อุตสาหกรรมอินเดียกำลังได้รับความเสียหายจากการทุ่มตลาดของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ FSP เป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตเฟอร์นิเจอร์บุนวม ที่นอน หมอน หมอนข้าง เบาะยานพาหนะ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ