กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเปิดเผยว่า จีนวางแผนที่จะเสริมสร้างเสถียรภาพการลงทุนจากต่างประเทศในปี 2568 ด้วยการดำเนินมาตรการที่เปิดกว้างในหลายภาคส่วน และปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ
เหอ หย่งเชียน โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (20 มี.ค.) ว่า นับจนถึงปัจจุบัน จีนได้อนุญาตให้บริษัทต่างชาติ 13 แห่งเข้าถึงการบริการด้านโทรคมนาคมมูลค่าเพิ่ม (value-added telecom services) ขณะที่โครงการเทคโนโลยีชีวภาพที่ได้รับทุนจากต่างประเทศกว่า 40 โครงการได้เริ่มดำเนินการแล้ว และโรงพยาบาลที่ถือหุ้นโดยต่างชาติทั้งหมด 3 แห่งได้รับการอนุมัติให้เปิดทำการแล้วเช่นกัน
นายเหอกล่าวว่า จีนมีแผนที่จะขยายขอบเขตของโครงการนำร่องการเปิดประเทศในปีนี้ โดยมุ่งเป้าไปที่ภาคส่วนต่างๆ เช่น การศึกษาและวัฒนธรรม นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จีนจะเพิ่มความพยายามในการทำให้จีนเป็นจุดหมายปลายยอดนิยมสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติอีกด้วย
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเหอยังกล่าวด้วยว่า กระทรวงพาณิชย์จีนได้ช่วยคลี่คลายปัญหากว่า 500 กรณีให้กับวิสาหกิจที่ได้รับทุนจากต่างประเทศผ่านการประชุมโต๊ะกลม และได้ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปรับปรุงการบริการและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนต่างชาติให้ดียิ่งขึ้น
โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนย้ำว่า จีนจะสนับสนุนทั้งวิสาหกิจในประเทศและวิสาหกิจที่ได้รับทุนจากต่างชาติให้เข้าร่วมในโครงการต่างๆ เช่น การปรับปรุงอุปกรณ์ขนาดใหญ่ โครงการแลกเปลี่ยนสินค้าอุปโภคบริโภค และการจัดซื้อจัดจ้างในภาครัฐ เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมสำหรับบริษัทต่างชาติ
ทั้งนี้ จีนได้ดำเนินมาตรการหลายด้านเพื่อรักษาเสถียรภาพการลงทุนจากต่างประเทศตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลจีนได้ประกาศแผนการรักษาเสถียรภาพด้านการลงทุนจากต่างประเทศสำหรับปี 2568