แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) เผยว่า อังกฤษจำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อรับมือกับเศรษฐกิจที่คาดว่าจะซบเซาต่อเนื่อง
เบลีย์บรรยายที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ว่า ประสิทธิภาพการผลิต (Productivity) ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดวิกฤตการเงิน ส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการครองชีพ อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า เทคโนโลยีใหม่ ๆ สามารถขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจได้
เบลีย์มองว่า AI มีศักยภาพที่จะเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ เหมือนกับที่เทคโนโลยีเครื่องจักรไอน้ำและคอมพิวเตอร์ในยุคก่อนเคยทำไว้ ซึ่งจะมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับอังกฤษที่กำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงอายุ
ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ กล่าวว่า "ความจำเป็นในการนำเทคโนโลยีมาเสริมศักยภาพแรงงานมนุษย์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจมีความเร่งด่วนมากขึ้น ... ผมจึงมีความเห็นว่าเราต้องส่งเสริมการเติบโตของ AI"
อย่างไรก็ดี เบลีย์ย้ำว่าเขาไม่กังวลว่า AI จะมาแย่งงานมนุษย์ โดยเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งไม่ได้ส่งผลให้เกิดการว่างงานในวงกว้าง และมองว่าเป็นเรื่องของคนที่ใช้ AI มากกว่าที่ AI จะมาแทนที่คน
นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ BoE ยังกล่าวว่า แม้การค้าจะมีความสำคัญต่อการเร่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่ระบบการค้าในปัจจุบันกำลังประสบปัญหาความไม่สมดุลอย่างมาก โดยเฉพาะกับจีนที่เกินดุลการค้าอย่างมหาศาล ซึ่งประเด็นนี้กำลังเป็นแรงกดดันให้หลายประเทศหันกลับมาใช้มาตรการภาษีในระดับที่สูงขึ้น