World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 26, 2025 07:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียมีแนวโน้มเปิดบวกในวันนี้ (26 มี.ค.) ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ว่า มาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ อาจไม่เข้มงวดอย่างที่วิตกกัน

รายงานข่าวระบุว่า ทำเนียบขาวมีแผนประกาศใช้มาตรการภาษีในวันที่ 2 เม.ย.นี้ โดยคาดว่าจะครอบคลุมสินค้าเพียงบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้ ทรัมป์ยังส่งสัญญาณว่า อาจมีความยืดหยุ่นในแผนภาษีตอบโต้กับประเทศคู่ค้า อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ กำลังได้รับผลกระทบ

-- รายงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันอังคาร (25 มี.ค.) ว่า จีนเป็นภัยคุกคามทางทหารที่ครอบคลุมที่สุดต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และตั้งเป้าที่จะแซงหน้าสหรัฐฯ ในฐานะผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายในปี 2573

รายงานฉบับนี้ซึ่งเผยแพร่โดยหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ยังระบุว่าจีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ และรัสเซีย เป็นรัฐสำคัญที่ท้าทายผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในหลายด้าน ตั้งแต่ความมั่นคงแห่งชาติดั้งเดิม ไปจนถึงไซเบอร์ การค้า และเทคโนโลยี

-- ผู้ค้าน้ำมันจากจีนได้ระงับการซื้อน้ำมันจากเวเนซุเอลาแล้ว หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้า 25% กับประเทศที่ซื้อน้ำมันและก๊าซจากเวเนซุเอลา

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 เม.ย.

-- แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ฮัสซัน คามาล ฮาลาวี ผู้บัญชาการทหารของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เสียชีวิตเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) จากการที่อิสราเอลส่งโดรนโจมตีเมืองนาบาติเยห์ ทางใต้ของเลบานอน

แหล่งข่าวระบุว่า โดรนของอิสราเอลได้ยิงขีปนาวุธใส่รถยนต์คันหนึ่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และรถยนต์คันดังกล่าวเกิดเพลิงไหม้

-- ศูนย์สอบสวนและปราบปรามอาชญากรรม กระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ตำรวจกัมพูชาได้ทำการจับกุมตัวคนไทยจำนวน 63 คนซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมทางระบบออนไลน์

แถลงการณ์ระบุว่า การจับกุมตัวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจบุกตรวจค้นสถานที่ 2 แห่งที่เมืองปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย

-- ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ว่า สหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับรัสเซียและยูเครนในการรักษาความปลอดภัยสำหรับการเดินเรือในทะเลดำ รวมทั้งยุติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในรัสเซียและยูเครน

นอกจากนี้ แถลงการณ์ระบุว่า สหรัฐฯ จะให้ความช่วยเหลือต่อรัสเซียในการส่งออกสินค้าเกษตรและปุ๋ยเข้าสู่ตลาดโลก รวมทั้งการเข้าถึงท่าเรือ และระบบชำระเงินสำหรับการทำธุรกรรมดังกล่าว

-- ผลสำรวจของ Conference Board ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ ปรับตัวลง 7.2 จุด สู่ระดับ 92.9 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2564 จากระดับ 100.1 ในเดือนก.พ. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 94.2

-- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 1.8% สู่ระดับ 676,000 ยูนิตในเดือนก.พ. แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 680,000 ยูนิต จากระดับ 664,000 ยูนิตในเดือนม.ค.

ยอดขายบ้านใหม่ได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวลงของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

-- ผลสำรวจของเอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์ บ่งชี้ว่า ราคาบ้านในสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นในเดือนม.ค.

ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายเดือน

-- ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญที่จะเปิดเผยในวันนี้ (26 มี.ค.) ได้แก่ เกาหลีใต้เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนมี.ค., สิงคโปร์เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.พ., อังกฤษเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนก.พ. และสหรัฐฯ เปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนก.พ. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ