จีนยันไม่เก็บภาษีตอบโต้กับผู้ผลิตชิปสหรัฐฯ ที่จ้างผลิตในต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday April 12, 2025 14:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จีน (China Semiconductor Industry Association - CSIA) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (11 เม.ย.) ว่า บริษัทผลิตชิปของสหรัฐฯ ที่ใช้โรงงานในต่างประเทศจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีตอบโต้จากจีน

ทั้งนี้ จีนได้ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เป็น 125% เมื่อวันศุกร์ (11 เม.ย.) เพื่อตอบโต้การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีกับสินค้าจีนเป็น 145%

การชี้แจงนี้มีขึ้นท่ามกลางความไม่แน่นอนในอุตสาหกรรม เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานชิปมีความซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับหลายประเทศ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าศุลกากรจีนจะพิจารณาประเทศต้นทางของชิปอย่างไร

CSIA ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และเป็นตัวแทนของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเซมิคอนดักเตอร์ของจีนระบุในประกาศด่วนผ่านบัญชี WeChat ว่า สำหรับวงจรรวม (integrated circuits) ไม่ว่าจะผ่านการบรรจุในชิปแล้วหรือไม่นั้น สถานะประเทศต้นทางจะยึดตามที่ตั้งของโรงงานผลิตเวเฟอร์

จากข้อมูลของ EETop แพลตฟอร์มข่าวสารด้านอุตสาหกรรมชิปในจีนระบุว่า บริษัทสหรัฐฯ อย่างควอลคอมม์ (Qualcomm) และเอเอ็มดี (AMD) ที่จ้างโรงงานในไต้หวัน เช่น ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง (TSMC) ผลิตชิปให้นั้น จะถูกจัดให้มีประเทศต้นทางเป็นไต้หวัน ไม่ใช่สหรัฐฯ นั่นหมายความว่า บริษัทจีนที่นำเข้าชิปเหล่านี้จะไม่ต้องเสียภาษีตอบโต้จากจีน

ในทางตรงกันข้าม ชิปที่ผลิตในโรงงานของสหรัฐฯ โดยบริษัทอย่างอินเทล (Intel), เท็กซัส อินสทรูเมนต์ส (Texas Instruments), เอดีไอ (ADI) และออน เซมิคอนดักเตอร์ (ON Semiconductor) จะถูกจัดให้มีประเทศต้นทางเป็นสหรัฐฯ และอาจต้องเสียภาษีนำเข้าสูงถึง 84% หรือมากกว่านั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ