บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ลงนามในวันนี้ (22 เม.ย.) ในข้อตกลงจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเป็นกิจการที่โตโยต้าถือหุ้นทั้งหมด อันเป็นความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก
โตโยต้ามีความมุ่งมั่นที่จะทุ่มเม็ดเงินลงทุนมูลค่ารวม 1.46 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับรัฐบาลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ในโครงการรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในเขตจินซาน ซึ่งมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์เล็กซัส (Lexus)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งโครงการรถยนต์พลังงานใหม่ที่มีอิทธิพลระดับโลกในเซี่ยงไฮ้ รองจากโรงงานกิกะแฟกทอรี (Gigafactory) ของเทสลา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเซี่ยงไฮ้ต่อการเปิดกว้างในระดับสูงและเร่งสร้างศูนย์อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ระดับโลก