ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาไม่มีเป้าหมายที่จะปลดเจอโรม พาวเวล ออกจากตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก่อนที่พาวเวลจะครบวาระในปีหน้า อย่างไรก็ดี เขายังคงกดดันให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
ปธน.ทรัมป์อ้างว่าเงินเฟ้อปรับตัวลดลง และเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไม่มีความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ โดยเขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวว่า ทุกอย่างกำลังชะลอตัวลง แต่มีสิ่งเดียวที่ไม่เคยชะลอตัวลง นั่นคืออัตราดอกเบี้ย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ปธน.ทรัมป์เน้นย้ำว่า "นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการปรับลด" อัตราดอกเบี้ยนโยบาย พร้อมกับกล่าวว่า "เราอยากเห็นประธานเฟดของเราตัดสินใจอย่างรวดเร็วหรือทันเวลา แทนที่จะช้าเกินไป"
ทั้งนี้ แม้ว่าปธน.ทรัมป์กล่าวว่าเขาไม่มีแผนที่จะปลดพาวเวล แต่เขาก็ยังคงวิจารณ์พาวเวลครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งทำให้ตลาดมีกังวลว่าความเป็นอิสระของเฟดกำลังถูกคุกคาม โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 เม.ย.) ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียว่า เศรษฐกิจอาจจะชะลอตัวลง นอกเสียจากว่าพาวเวลจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย
นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้แสดงความไม่พอใจที่พาวเวลกล่าวว่า มาตรการภาษีศุลกากรของเขาจะทำให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น และส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและตลาดแรงงานของสหรัฐฯ