World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 25, 2025 16:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลจีนกำลังพิจารณายกเว้นสินค้านำเข้าบางรายการของสหรัฐฯ จากการถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 125% โดยคณะทำงานของกระทรวงพาณิชย์จีนกำลังขอให้บริษัทต่าง ๆ จัดทำรายการสินค้าที่อาจได้รับสิทธิ์ในการยกเว้นภาษี และขอให้บริษัทเหล่านี้ส่งคำร้องมายังกระทรวง

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังดำเนินการเจรจาการค้ากับจีน หลังจากจีนออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการเจรจาข้อตกลงใด ๆ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการภาษีฝ่ายเดียวทั้งหมดที่ใช้กับสินค้าจีน

-- เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "Face the Nation" ของสำนักข่าว CBS News ว่า สหรัฐฯ และรัสเซียกำลังมีความคืบหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องในการเจรจาเพื่อหาทางยุติสงครามในยูเครน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีรายละเอียดปลีกย่อยบางประการที่ทั้งสองฝ่ายยังต้องตกลงร่วมกัน

-- มุน แจอิน อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาจากอัยการในวันนี้ (25 เม.ย.) โดยระบุว่า การถูกตั้งข้อหาพัวพันคดีรับสินบนนั้น "ไม่ยุติธรรม" และเป็นการแสดงให้เห็นถึงการใช้อำนาจในทางที่ผิดของฝ่ายอัยการอย่างชัดเจน

-- ปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้าห้ามสายการบินอินเดียผ่านเมื่อวันพฤหัสบดี (24 เม.ย.) พร้อมแสดงจุดยืนคัดค้านอินเดียที่ระงับสนธิสัญญาแบ่งปันน้ำในแม่น้ำสินธุ นับเป็นการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวหลังอินเดียประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับปากีสถาน อันเนื่องมาจากเหตุกราดยิงนักท่องเที่ยวในดินแดนแคชเมียร์ฝั่งอินเดีย

-- อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) ว่า เขาพร้อมเดินทางเยือนยุโรปเพื่อหารือประเด็นนิวเคลียร์ ขณะที่ฝรั่งเศสขานรับว่า กลุ่มชาติมหาอำนาจยุโรปก็พร้อมเปิดโต๊ะเจรจา หากอิหร่านแสดงความจริงจัง

-- ลิป-บู ตัน ซีอีโอของอินเทล (Intel) เปิดเผยว่า ได้มีการพบปะกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง (TSMC) เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

-- คาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (24 เม.ย.) ว่า BOJ จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป หากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเข้าใกล้กรอบเป้าหมายที่ 2% ตามที่คาดการณ์ไว้ แต่จะตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ อย่างละเอียด รวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดจากการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อความเป็นไปได้ในการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้ออย่างยั่งยืน ซึ่งถือเป็นเงื่อนไขสำคัญของการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติม

-- มาเลเซียเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อเจรจากับสหรัฐฯ หวังลดอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี รวมถึงลดตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ก่อนถึงเส้นตายที่มาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ของสหรัฐฯ ซึ่งถูกระงับไว้จะกลับมามีผลบังคับใช้ในเดือนก.ค. และอาจส่งผลให้สินค้ามาเลเซียเผชิญกำแพงภาษีสูงถึง 24%

-- แอปเปิ้ล (Apple) วางแผนย้ายการประกอบไอโฟน (iPhone) ทั้งหมดที่จำหน่ายในสหรัฐฯ ไปยังอินเดียภายในสิ้นปีหน้า ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว เนื่องจากภาษีศุลกากรอัตราสูงลิ่วที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้กับจีน ซึ่งเป็นฐานการผลิตไอโฟนที่ใหญ่ที่สุด ทำให้แอปเปิ้ลต้องหาทางเลือกอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากภาษี รวมทั้งเพื่อลดการพึ่งพาจีนในการผลิตสินค้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ