อินเดียเร่งเจรจาซื้อ LNG จากสหรัฐฯ ก่อนประชุมสุดยอด "โมดี-ทรัมป์"

ข่าวต่างประเทศ Monday February 10, 2025 16:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บรรดาผู้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) รายใหญ่ของอินเดียต่างเดินหน้าเจรจาเพิ่มปริมาณการซื้อจากผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย จะพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ณ กรุงวอชิงตัน ในสัปดาห์นี้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ (10 ก.พ.) โดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า บริษัทหลายแห่ง เช่น อินเดียนออยล์ (Indian Oil Corp.) กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาทำสัญญาซื้อ LNG ระยะยาวจากบริษัท เชเนียร์ เอนเนอร์ยี (Cheniere Energy Inc.) ผู้ส่งออก LNG รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ รวมถึงบริษัทอื่น ๆ ที่มีแหล่ง LNG ในอเมริกา

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ผู้ซื้อจากอินเดียจะพบกับซัพพลายเออร์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในระหว่างงานประชุมสัปดาห์พลังงานอินเดีย (India Energy Week) ณ กรุงเดลี พร้อมกับเสริมว่า แม้รัฐบาลกดดันให้บริษัทต่าง ๆ เร่งปิดดีล แต่ทุกฝ่ายต้องการเงื่อนไขที่ดีที่สุดก่อนลงนามสัญญา

ความต้องการ LNG สำหรับโรงไฟฟ้าและภาคอุตสาหกรรมของอินเดียจะเพิ่มสูงขึ้นตลอดทศวรรษนี้ เนื่องจากอินเดียพยายามลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงที่มีมลพิษสูง

บริษัทและเจ้าหน้าที่ของอินเดียเร่งเจรจากับซัพพลายเออร์ของสหรัฐฯ ตั้งแต่ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีข้อตกลงเกิดขึ้นจริงมากน้อยเพียงใด และข้อตกลงใหม่ที่อาจเกิดขึ้นมีแนวโน้มว่าจะยังไม่เริ่มจนกว่าจะถึงช่วงปลายทศวรรษนี้ เนื่องจากในปัจจุบันอุปทาน LNG ส่วนเกินมีเหลืออยู่น้อย

ทั้งนี้ รัฐบาลอื่น ๆ ทั้งไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหภาพยุโรป (EU) ต่างกำลังพิจารณาซื้อ LNG จากสหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้า พร้อมกับลดการเกินดุลการค้ากับประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ