อินโดนีเซียคาดเริ่มเดินหน้าโครงการไบโอดีเซล B40 เต็มรูปแบบในเดือนมี.ค.

ข่าวต่างประเทศ Friday February 14, 2025 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอนียา ลิสเตียนี เดวี เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานของอินโดนีเซีย เปิดเผยในวันนี้ (14 ก.พ.) ว่า อินโดนีเซียคาดว่าจะดำเนินโครงการบี40 (B40) ซึ่งเป็นการใช้ไบโอดีเซลที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม 40% ได้อย่างเต็มรูปแบบในเดือนหน้า หลังจากเกิดความล่าช้าในช่วงต้นปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อินโดนีเซียวางแผนที่จะเริ่มโครงการไบโอดีเซล B40 ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม 40% ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2568 แต่ประสบกับความล่าช้า เนื่องจากปัญหาด้านกฎระเบียบ ทำให้ผู้จำหน่ายน้ำมันได้รับระยะเวลาผ่อนผันจนถึงสิ้นเดือนก.พ.นี้

อย่างไรก็ดี เอนียากล่าวว่า จะไม่มีการขยายระยะเวลาผ่อนผันอีก "ดิฉันคิดว่าทุกคนกำลังพยายามที่จะทำให้สำเร็จ" เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าว

สำหรับการผสมไบโอดีเซลก่อนหน้านี้ มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม 35%

ทั้งนี้ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดสรรไบโอดีเซลจำนวน 15.6 ล้านกิโลลิตรสำหรับการจำหน่ายในปีนี้ ขณะที่เอนียาเผยข้อมูลล่าสุดว่า การจำหน่ายไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มตั้งแต่ต้นปีจนถึง ณ วันนี้ อยู่ที่ราว 1.2 ล้านกิโลลิตร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ