ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบ 1.5% วิตกมาตรการทรัมป์จุดชนวนสงครามการค้า

ข่าวต่างประเทศ Monday March 3, 2025 06:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันศุกร์ (28 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่าการที่สหรัฐฯ ประกาศเดินหน้าเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าทองแดงมากที่สุดนั้น จะส่งผลให้จีนใช้มาตรการตอบโต้ ซึ่งจะนำไปสู่การทำสงครามการค้า และส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้ทองแดง

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 7.05 เซนต์ หรือ -1.53% ปิดที่ 4.5480 ดอลลาร์/ปอนด์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 10% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 มี.ค. และยืนยันว่าเดินหน้าเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดาและเม็กซิโกในอัตรา 25% ตามกำหนดเดิมในวันที่ 4 มี.ค.

นักวิเคราะห์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์จากบริษัท Wisdom Tree กล่าวว่า นักลงทุนผิดหวังที่ทรัมป์ไม่ได้ชะลอเวลาการเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากทั้ง 3 ประเทศซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ และมีความกังวลว่าอาจจะส่งผลให้ประเทศคู่ค้าเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน ใช้มาตรการตอบโต้สหรัฐฯ

นอกจากนี้ การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ยังส่งผลให้สัญญาทองแดงมีความน่าดึงดูดน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ โดย ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.35% แตะที่ระดับ 107.616 ในวันศุกร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ