สมาคมเหล็กและเหล็กกล้าจีน (CISA) เปิดเผยว่า การผลิตเหล็กกล้าของจีนขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ท่ามกลางอุปสงค์ในตลาดที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการเหล็กกลับมีกำไรลดลง เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น
ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า การผลิตเหล็กกล้าดิบในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย. อยู่ที่ 748 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 8.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่การผลิตเหล็กหล่อเพิ่มขึ้น 6.3% จากปีก่อนหน้า แตะ 612 ล้านตัน
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้การผลิตเพิ่มขึ้น แต่ผู้ประกอบการเหล็กกล้าของจีนกลับมีรายได้ลดลง โดยยอดกำไรโดยรวมของบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาชิก CISA แตะที่ระดับ 1.466 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.08 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ลดลง 32% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
นอกจากนี้ ข้อมูลยังระบุว่า ต้นทุนการผลิตเหล็กกล้าในช่วงเวลดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้น 8%-10% ซึ่งเป็นผลมาจากราคาแร่เหล็กนำเข้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต
ส่วนยอดการส่งออกและนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล็กกล้าลดลง 5% และ 12.2% ตามลำดับ