มาซาโยชิ ซัน ซีอีโอบริษัทซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป (SoftBank Group) แถลงวันนี้ (3 ก.พ.) ว่า บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับโอเพนเอไอ (OpenAI) ในการจัดตั้งกิจการร่วมทุนเพื่อให้บริการ AI แก่ภาคธุรกิจ
ซันกล่าวในงานที่กรุงโตเกียวว่า กิจการร่วมทุนแห่งใหม่ชื่อ เอสบี โอเพนเอไอ เจแปน (SB OpenAI Japan) ซึ่งถือหุ้นเท่ากันทั้งสองฝ่าย โดยจะนำข้อมูลขนาดใหญ่ที่จัดเก็บอยู่ในระบบของบริษัทลูกค้ามาใช้ประโยชน์ เพื่อนำเสนอโซลูชันด้านการบริหารจัดการที่เหมาะสมที่สุด
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งสองบริษัทเปิดเผยว่าจะร่วมกับออราเคิล (Oracle Corp.) ในการจัดตั้งบริษัทใหม่ ซึ่งจะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI ในสหรัฐฯ ไม่ต่ำกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้โครงการสตาร์เกต (Stargate)
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป ได้ให้ความสำคัญกับการลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัปด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยบริษัทได้ยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI ในญี่ปุ่น ด้วยการประกาศแผนก่อสร้างศูนย์ข้อมูลเพื่อพัฒนา AI ในโอซากะ พร้อมกับจัดตั้งอีกแห่งในฮกไกโด