"โจ ไช่" เผย แอปเปิ้ลเลือกนำ AI อาลีบาบา มาใช้ใน iPhone ที่ขายในจีน

ข่าวเทคโนโลยี Thursday February 13, 2025 16:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โจ ไช่ ประธานอาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ออกมาเปิดเผยในวันนี้ (13 ก.พ.) ว่า บริษัทได้จับมือเป็นพันธมิตรกับแอปเปิ้ล (Apple) เพื่อนำเทคโนโลยี AI ของอาลีบาบา มาใช้ใน iPhone ที่จำหน่ายในจีน

"[แอปเปิ้ล] ได้เจรจากับหลายบริษัทในจีน และสุดท้ายก็เลือกที่จะร่วมงานกับเรา พวกเขาต้องการนำ AI ของเรามาใช้ขับเคลื่อนสมาร์ตโฟนของพวกเขา" ไช่กล่าวระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำรัฐบาลโลกที่นครดูไบ

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ความร่วมมือครั้งนี้ได้รับการเปิดเผยครั้งแรกโดยสำนักข่าวด้านเทคโนโลยี ดิ อินฟอร์เมชัน (The Information) เมื่อวันอังคาร (11 ก.พ.) ส่งผลให้ราคาหุ้นของทั้งอาลีบาบาและแอปเปิ้ลพุ่งขึ้น

การประกาศครั้งนี้มีแนวโน้มจะช่วยสร้างความชัดเจนให้กับแนวทางด้าน AI ของแอปเปิ้ลในจีน ทำให้บริษัทสามารถรับมือกับการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ส่วนแบ่งตลาดของ iPhone กำลังถดถอยลงในตลาดสมาร์ตโฟนที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ขณะที่คู่แข่งในประเทศอย่างหัวเว่ย (Huawei) ได้โชว์ศักยภาพด้าน AI บนอุปกรณ์ของตนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แอปเปิ้ลกลับอุบเงียบในเรื่องการพัฒนา "Apple Intelligence" สำหรับตลาดจีน ทั้งที่มีแผนจะเปิดตัวในสหรัฐฯ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ทยอยออกกฎระเบียบว่าด้วยเรื่อง AI โดยหนึ่งในข้อกำหนดสำคัญคือ แบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ (LLM) จะต้องผ่านการอนุมัติก่อนนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ ผู้ให้บริการ Generative AI ยังมีหน้าที่ต้องคอยกลั่นกรองและนำเนื้อหาที่ "ผิดกฎหมาย" ออกจากระบบด้วย

อย่างไรก็ดี ไช่ได้กล่าวในวันนี้ว่า การจับมือเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบาจะช่วยให้แอปเปิ้ลสามารถก้าวผ่านอุปสรรคด้านกฎระเบียบ และปรับ AI ให้เข้ากับบริบทของตลาดจีนได้

อนึ่ง อาลีบาบาถือเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนที่ได้พัฒนาทั้ง LLM และผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะแบบสั่งงานด้วยเสียง (Voice Assistant) เป็นของตนเอง


แท็ก แอปเปิ้ล   iphone   ก.พ.   APP  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ