"สมาชิกทั้งหมดในยุโรปจำเป็นต้องเดินหน้า" นางแมร์เคิลกล่าวต่อสื่อมวลชน โดยมองว่าสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ควรรับผิดชอบร่วมกันในกรณีผู้ลี้ภัย
ระหว่างการแถลงข่าวประจำปี นางแมร์เคิลได้ออกมาวิจารณ์ถึงความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ลี้ภัยในเยอรมนีที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้ โดยชี้ว่ากลุ่มผู้เหยียดผิวและกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหากพวกเขาโจมตีผู้ลี้ภัย
ผู้นำเยอรมนีได้ขอให้ประชาชนมีความเห็นใจต่อผู้ลี้ภัย พร้อมเตือนไม่ให้ชาวเยอรมันเข้าไปมีส่วนร่วมในขบวนการต่อต้านผู้ลี้ภัย
ขณะที่จำนวนผู้ลี้ภัยในเยอรมนีได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นายกเยอรมนีเชื่อว่ามาตรการภาครัฐควรมีความยืดหยุ่นมากกว่านี้
นางแมร์เคิลเปิดเผยว่า ทางการเยอรมนีกำลังมองหาแนวทางทางกฎหมาย ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการก่อตั้งค่ายผู้ลี้ภัย
เธอกล่าวเสริมว่า ทางเยอรมนียังเตรียมยกระดับความพยายาม เพื่อเร่งขั้นตอนดำเนินการในการรับเรื่องจากผู้ลี้ภัย พร้อมเพิ่มจำนวนศูนย์ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเบื้องต้น
นอกจากนี้ เธอยังได้ออกมาเตือนถึงความท้าทายในการก่อตั้งเขตเชงเกนแบบไม่ใช้หนังสือเดินทาง หากยุโรปยังไม่สามารถเห็นตรงกันในการหาทางออกต่อประเด็นผู้ลี้ภัย ในการประชุมรอบพิเศษกลางเดือนก.ย.นี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน