"สี จิ้นผิง"เรียกร้องฮ่องกงดำเนินนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบอย่างถูกต้อง

ข่าวการเมือง Thursday December 24, 2015 13:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เน้นย้ำให้เขตปกครองพิเศษฮ่องกงดำเนินการตามนโยบาย หนึ่งประเทศ สองระบบ อย่างเรียบร้อยและถูกต้อง

นายสี กล่าวในขณะพบปะกับ นายเหลียง ชุน-หยิง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงซึ่งเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อรายงานผลการดำเนินงานในช่วงปีที่ผ่านมาต่อรัฐบาลกลางจีน ว่า "ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีสถานการณ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายระหว่างการทดลองใช้นโยบาย หนึ่งประเทศ สองระบบ ในฮ่องกง"

นายสี ได้เน้นย้ำว่า การติดตามการปฏิบัติงานของฮ่องกงอย่างใกล้ชิดของรัฐบาลจีนจะไม่เปลี่ยนแปลงและไม่ผ่อนปรน ความพยายามต่างๆ ยังคงมีอยู่เพื่อให้มั่นใจว่า ฮ่องกงยังคงดำเนินงานอย่างถูกต้องและครอบคลุม โดยปราศจากการบิดเบือน

ในปีที่ผ่านมา นายเหลียงและรัฐบาลฮ่องกงได้ดำเนินการตามนโยบายหนึ่งประเทศ สองระบบ และตามข้อกฎหมายพื้นฐาน(the Basic Law) โดยได้พยายามที่จะยกระดับการพัฒนาระบบการปกครอง เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของประชากร อีกทั้งยังพยายามที่จะรักษาความมั่นคงของภูมิภาคโดยรวม

นอกจากนี้ นายสียังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกลางจีนได้ให้การยอมรับการทำงานของนายเหลียงและรัฐบาลฮ่องกง สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ