นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ เรียกร้องให้สภาคองเกรสปรับเพิ่มเพดานหนี้ ก่อนที่จะปิดสมัยประชุมในเดือนหน้า
"จากการประเมินของเราพบว่า รัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอถึงเดือนก.ย. แต่ผมขอเรียกร้องให้สภาคองเกรสเพิ่มเพดานหนี้ก่อนที่จะปิดสมัยประชุม" นายมนูชินกล่าวต่อคณะอนุกรรมการจัดสรรงบประมาณประจำวุฒิสภา
นายมนูชินกล่าวว่า การรักษาความน่าเชื่อถือของสหรัฐถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุด และสหรัฐจะต้องชำระหนี้อย่างตรงเวลา
นายมนูชินเตือนว่า สถานการณ์ในขณะนี้กำลังส่งผลกระทบต่อเงินของผู้เสียภาษีสหรัฐ ซึ่งอาจต้องแบกรับค่าใช้จ่ายด้านอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และสร้างความผันผวนต่อตลาดการเงิน
ทั้งนี้ ตลาดพันธบัตรระยะสั้นของสหรัฐกำลังเกิดความวิตกว่ากระทรวงการคลังอาจใช้จ่ายงบประมาณจนหมดในกลางเดือนต.ค. ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรพุ่งขึ้น และทำให้นักลงทุนลดความต้องการเข้าประมูลพันธบัตรอายุ 3 เดือน