น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย พยายามสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทย โดยบอกว่าตัวเองมี "สายเลือดจีนอยู่ในตัว" และได้เข้าไปดูแลเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับชาวจีนด้วยตัวเอง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันนี้ (7 ก.พ.) ว่า เรื่องความปลอดภัยในเมืองไทยกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ของจีน โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มใหญ่ที่สุดของไทย หลังจากเหตุการณ์ที่นักแสดงจีนคนหนึ่งถูกลักพาตัวในไทยเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือออกมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเมียนมา
"คนไทยมาเมืองจีนก็รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ก็อยากให้คนจีนมาเมืองไทยแล้วรู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเองเช่นกัน" นายกฯ แพทองธารให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษกับไชน่า เดลี่ ที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.)
"คุณก็รู้ว่า นายกรัฐมนตรีไทยมีสายเลือดจีนอยู่ในตัว ดิฉันขอรับรองว่า พี่น้องชาวจีนจะปลอดภัยแน่นอน" นายกฯ แพทองธารกล่าว
ทั้งนี้ นายกฯ แพทองธารเป็นบุตรสาวของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและนักธุรกิจที่มีรากเหง้าต้นตระกูลมาจากมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน การเยือนกรุงปักกิ่งครั้งนี้นับเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเธอ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา
นอกจากการกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ยานยนต์ไฟฟ้า และเศรษฐกิจดิจิทัลแล้ว การสร้างความมั่นใจให้กับชาวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยก็เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญ
ก่อนหน้าที่นายกฯ แพทองธารจะเดินทางถึงกรุงปักกิ่งหนึ่งวัน รัฐบาลไทยได้ประกาศระงับการจ่ายไฟฟ้าในบางพื้นที่ชายแดนที่ติดกับเมียนมา เพื่อจัดการกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงผู้คนจากหลากหลายประเทศ
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้นายกฯ แพทองธารได้รับคำชื่นชมจากจีน โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยกย่องความพยายามของไทยในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ผ่านการตัดน้ำตัดไฟในพื้นที่ที่พบการกระทำผิดกฎหมาย