EU เสนอแผนเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 20, 2025 13:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

External Action Service ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการทูตของสหภาพยุโรป (อียู) ได้เสนอให้เพิ่มความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน เพื่อแสดงให้เห็นว่าอียูยังคงให้การสนับสนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้เริ่มเจรจาเพื่อยุติสงครามในยูเครน

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้อ่านเอกสารสรุปข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งระบุว่า แต่ละประเทศสมาชิกต้องสมทบทุนตามขนาดเศรษฐกิจของประเทศเพื่อให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน ซึ่งรวมถึงการจัดหากระสุนปืนใหญ่ 1.5 ล้านนัดสำหรับส่งมอบให้ยูเครนในปีนี้

บรรดานักการทูตของอียูได้หารือเบื้องต้นเกี่ยวกับแผนดังกล่าวในสัปดาห์นี้ที่กรุงบรัสเซลส์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียูอาจหารือกันในวันจันทร์ (24 ก.พ.) แต่คาดว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ในการประชุมที่จะเกิดขึ้น

ข้อเสนอของ External Action Service ไม่ได้ประมาณการมูลค่าของความช่วยเหลือที่จะมอบให้กับยูเครน แต่บรรดานักการทูตกล่าวว่าเป้าหมายคือการจัดทำแผนซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านยูโร

ข้อเสนอระบุว่า เป้าหมายหลักคือการจัดหากระสุนปืนใหญ่อย่างน้อย 1.5 ล้านนัด รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศ ขีปนาวุธสำหรับการโจมตีด้วยความแม่นยำในระดับสูง และโดรน

เงินทุนสนับสนุนส่วนใหญ่จะมาจากประเทศสมาชิกอียู ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากหลายประเทศมีการคลังสาธารณะตึงตัวอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เงินทุนบางส่วนอาจมาจากกำไรจากทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้ในอียู

ทั้งนี้ อียูได้ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนคิดเป็นมูลค่าราว 4.85 หมื่นล้านยูโร นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนก.พ. 2565

ในเดือนมี.ค. 2566 อียูให้คำมั่นว่าจะจัดหากระสุนปืนใหญ่และขีปนาวุธจำนวน 1 ล้านลูกให้แก่ยูเครนภายใน 1 ปี แต่สุดท้ายกลับใช้เวลานานกว่าที่วางแผนไว้ถึง 6 เดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ