นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า สหรัฐและรัสเซียมีความเห็นพ้องกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่มีการจัดทำรายละเอียดของการประชุมดังกล่าว
นายเพสคอฟกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและรัสเซียเห็นพ้องกันในการเจรจาที่กรุงริยาดในสัปดาห์นี้ว่า ผู้นำทั้งสองควรพบปะกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการประชุมดังกล่าว
"ท่านประธานาธิบดีทั้งสองแสดงความประสงค์ที่จะพบปะกัน และได้กำชับให้มีการเตรียมการประชุมดังกล่าวเพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุด และขณะนี้เรากำลังอยู่ในขั้นการเตรียมการเพื่อหารือประเด็นทั้งหมด" นายเพสคอฟกล่าว
ก่อนหน้านี้ นายเพสคอฟไม่ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจพบกันอย่างเร็วที่สุดในเดือนนี้
ทั้งนี้ ต่อคำถามที่ว่า ปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์จะพบกันก่อนสิ้นเดือนก.พ.หรือไม่ นายเพสคอฟตอบว่า "สื่อตะวันตกเขียนข่าวนี้จำนวนมาก สื่อเราก็เขียนมาก ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้"