ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันพุธ (26 ก.พ.) ว่า ยูเครนควร "ลืมไปได้เลย" เรื่องการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO) แต่เขาจะพยายามช่วยให้ยูเครนได้ดินแดนคืนจากรัสเซียให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
"เรื่องเข้านาโต ลืมไปได้เลย" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว "ผมว่านี่แหละตัวต้นเรื่อง"
ปธน.ทรัมป์มีถ้อยแถลงดังกล่าวเมื่อถูกถามว่าเขาอยากเห็นการประนีประนอมอย่างไรบ้างในการเจรจากับรัสเซีย
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทรัมป์ ผู้พยายามเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ทำสงครามกันมานานกว่าสามปี ยังกล่าวด้วยว่า เขาจะพยายามช่วยให้ยูเครนได้ดินแดนที่รัสเซียยึดครองอยู่กลับคืนมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
"เราจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อทำข้อตกลงที่ดีที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่าย แต่สำหรับยูเครน เราจะพยายามอย่างหนักในการทำข้อตกลงที่ดี เพื่อให้ได้ดินแดนคืนมามากที่สุด เราอยากให้ได้ดินแดนคืนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" ทรัมป์กล่าว
ทั้งนี้ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) ว่า ตนเองพร้อมสละเก้าอี้ผู้นำ แลกกับการที่ยูเครนได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต