ฮามาสปฏิเสธแผนของอิสราเอลในการขยายเวลาเฟสแรกของข้อตกลงหยุดยิง

ข่าวต่างประเทศ Saturday March 1, 2025 15:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มฮามาสเปิดเผยในวันนี้ (1 มี.ค.) ว่า ได้ปฏิเสธแผนการของอิสราเอลในการขยายระยะเวลาเฟสแรกของข้อตกลงหยุดยิงในกาซา ขณะที่ข้อตกลงเฟสแรกหมดอายุลง

ฮาเซม กัสเซม (Hazem Qassem) โฆษกของกลุ่มฮามาสเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์อัล-อาราบี (Al-Araby TV) ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเจรจาเกี่ยวกับเฟสที่สองของข้อตกลงการหยุดยิงในกาซา

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์เปิดเผยในวันศุกร์ (28 ก.พ.) ว่า คณะผู้แทนของอิสราเอลในกรุงไคโรกำลังเจรจาเพื่อขยายระยะเวลาของเฟสแรกของการหยุดยิงในกาซาเมื่อครบกำหนดในวันนี้ (1 ม.ค.) แทนที่จะเดินหน้าสู่เฟสที่สองตามแผนเดิมและตามที่กลุ่มฮามาสต้องการ

ข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุเมื่อเดือนที่แล้วได้ยุติการสู้รบที่ดำเนินมา 15 เดือน และเปิดทางให้มีการเจรจาเพื่อยุติสงคราม นอกจากนี้ยังนำไปสู่การปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล 44 คนที่ถูกควบคุมตัวในกาซา และนักโทษชาวปาเลสไตน์ราว 2,000 คนที่ถูกอิสราเอลควบคุมตัว

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลและฮามาสต่างกล่าวหากันว่าเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทำให้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเฟสที่สองของข้อตกลง ซึ่งมีเป้าหมายให้มีการปล่อยตัวตัวประกันและนักโทษเพิ่มเติม รวมถึงการดำเนินมาตรการเพื่อยุติสงครามอย่างถาวร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ