นายยูริ อูชาคอฟ ผู้ช่วยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าพบปธน.ปูตินในวันนี้ และทั้งสองจะมีการหารือกันเป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับข้อเสนอของสหรัฐที่จะให้รัสเซียและยูเครนหยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน
ก่อนหน้านี้ นายอูชาคอฟแสดงความเห็นคัดค้านข้อเสนอดังกล่าวของสหรัฐ โดยกล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้ยูเครนได้เปรียบ ในขณะที่รัสเซียใกล้ประสบชัยชนะในการยึดครองดินแดนในภูมิภาคเคิร์สก์กลับคืนจากกองกำลังยูเครน
"ผมได้แสดงจุดยืนแล้วว่าข้อเสนอนี้มีแต่จะช่วยให้กองทัพยูเครนได้พักรบชั่วคราว" นายอูชาคอฟกล่าว
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า รัสเซียจะถูกคว่ำบาตรทางการค้าและทางเศรษฐกิจอย่างหนัก หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อตกลงหยุดยิงกับยูเครนเป็นเวลา 30 วัน
ปธน.ทรัมป์ขู่ดังกล่าว หลังนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ยูเครนได้ตอบรับข้อเสนอหยุดยิงระยะเวลา 30 วัน หากรัสเซียเห็นพ้องเช่นกัน