สว.ฟิลิปปินส์หนุนเร่งตรวจสอบการจับกุมอดีตปธน. "ดูแตร์เต"

ข่าวต่างประเทศ Monday March 17, 2025 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อิมี มาร์กอส สมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์ ผู้เป็นพี่สาวของประธานาธิบดีฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนกรณีการจับกุมอดีตประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต โดยระบุว่าปัญหาดังกล่าวสร้างความแตกแยกอย่างรุนแรงในสังคม

อิมี มาร์กอส ประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา กล่าวว่า "มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบว่า กระบวนการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และต้องสร้างความมั่นใจว่าสิทธิตามกฎหมายของเขาได้รับการคุ้มครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีความเกี่ยวข้องกับองค์การตำรวจสากล (Interpol) และศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)"

เธอได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่วุฒิสมาชิกจะต้องจัดการกับข้อกังวลสำคัญเหล่านี้ "เพื่อธำรงไว้ซึ่งเขตอำนาจศาลของประเทศ พร้อมทั้งแจกแจงนโยบายที่ใช้กำกับดูแลหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเรา และการมีส่วนร่วมของหน่วยงานเหล่านี้กับศาลระหว่างประเทศ"

เธอกล่าวเสริมว่า "อำนาจอธิปไตยและกระบวนการทางกฎหมายของเราต้องมีความสำคัญสูงสุด" และเพื่อทำให้เรื่องนี้มีความกระจ่าง เธอประกาศว่าจะเชิญเจ้าหน้าที่และหน่วยงานสำคัญ รวมถึงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการต่างประเทศ เป็นต้น มาเป็นทั้งผู้ให้ข้อมูลและพยาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อดีตปธน.ดูแตร์เต วัย 79 ปี ถูกจับกุมตามหมายจับของ ICC และถูกส่งตัวไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ขณะนี้เขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำของ ICC เพื่อพิจารณาคดีเกี่ยวกับ "สงครามยาเสพติด" สมัยดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ต่อต้านดูแตร์เตได้จัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ ICC จับกุมตัวโรนัลด์ เดอ ลา โรซา และออสการ์ อัลบายัลเด อดีตผู้บัญชาการตำรวจ เนื่องจากมีส่วนร่วมในสงครามยาเสพติดของดูแตร์เต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ