เกาหลีใต้เตรียมสอบสวนสินค้าที่อ้างว่าผลิตในเกาหลี ก่อนสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 25, 2025 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) ประกาศในวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะเปิดการสอบสวนพิเศษเกี่ยวกับสินค้าที่มาจากประเทศอื่นแต่อ้างว่าผลิตในเกาหลีใต้เพื่ออาศัยประโยชน์จากการที่เกาหลีใต้มีข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ ก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้า

รายงานระบุว่า เกาหลีใต้เป็นหนึ่งใน 20 ประเทศทั่วโลก และเป็นเพียง 3 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่มีข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ ภายใต้ข้อตกลงนี้ สินค้าเกือบทั้งหมดที่ซื้อขายระหว่างสองประเทศได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า

KCS ระบุว่าจะดำเนินการตรวจสอบสินค้าที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ ว่ามีการละเมิดข้อกำหนดเรื่องการระบุแหล่งกำเนิดสินค้าหรือไม่ พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวดต่อบริษัทที่จงใจปลอมแปลงสินค้าต่างชาติให้เป็นสินค้าผลิตในเกาหลีใต้ เพื่อปกป้องภาคธุรกิจภายในประเทศและรักษาความน่าเชื่อถือของสินค้าส่งออก

สินค้าที่มีความเสี่ยงสูงต่อการระบุแหล่งกำเนิดเท็จ เช่น สินค้าที่อยู่ภายใต้มาตรการภาษีต่อต้านการทุ่มตลาดของสหรัฐฯ หรืออยู่ในข่ายเฝ้าระวังของหน่วยงานศุลกากรสหรัฐฯ จะถูกตรวจสอบอย่างละเอียด

"เรากำลังดำเนินการเชิงป้องกันเพื่อปกป้องบริษัทในประเทศ เนื่องจากมีความกังวลจากประสบการณ์ในช่วงการดำรงตำแหน่งสมัยแรกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า สหรัฐฯ อาจเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบหลังการขึ้นภาษีนำเข้า" โฆษก KCS ระบุ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าจะเตรียมใช้มาตรการภาษีตอบโต้กับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ภายในวันที่ 2 เม.ย. หลังจากที่ได้เรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีน รวมถึงแคนาดาและเม็กซิโกในส่วนที่ไม่ได้อยู่ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ