เกาหลีใต้ประกาศจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ 3 มิ.ย.นี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 8, 2025 09:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีใต้ประกาศจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 มิ.ย. หลังจากที่อดีตประธานาธิบดียุน ซอกยอล ถูกถอดถอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สื่อหลายแห่งของเกาหลีใต้รายงานว่า กำหนดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ได้รับการยืนยันในการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีฮัน ด็อกซู รักษาการประธานาธิบดี เป็นประธาน โดยวันเลือกตั้งได้ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดพิเศษ

ทั้งนี้ อดีตปธน.ยุนได้ประกาศกฎอัยการศึกเมื่อต้นเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว และได้ถูกพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติถอดถอน โดยกล่าวหาว่าเขาประกาศกฎอัยการศึกโดยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐสภาได้ผ่านญัตติถอดถอนเมื่อช่วงกลางเดือนธ.ค. และอำนาจของยุนก็ถูกระงับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งวันที่ 4 เม.ย. ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำพิพากษาถอดถอนยุนออกจากตำแหน่งในที่สุด

ตามกฎหมายแล้ว หลังการถอดถอนประธานาธิบดี รักษาการประธานาธิบดีจะต้องกำหนดวันเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ภายใน 10 วัน และการเลือกตั้งจะต้องจัดขึ้นภายใน 60 วัน

การกำหนดวันเลือกตั้งดังกล่าวสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าการเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นในวันที่ 3 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันครบกำหนด 60 วันพอดี เพื่อเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองมีเวลาในการคัดเลือกผู้สมัครและเตรียมการรณรงค์หาเสียง ซึ่งคล้ายกับกรณีของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนฮเย ที่ถูกถอดจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2560 และมีการเลือกตั้งใหม่ใน 60 วันพอดี คือวันที่ 9 พ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ