ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังดำเนินการเจรจาการค้ากับจีน หลังจากจีนออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการเจรจาข้อตกลงใด ๆ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการภาษีฝ่ายเดียวทั้งหมดที่ใช้กับสินค้าจีน
ทรัมป์ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในระหว่างการพบปะกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ เมื่อวันพฤหัสบดี (24 เม.ย.) ว่า สหรัฐฯ และจีนประชุมร่วมกันแล้ว แต่เมื่อถูกถามว่าใครคือผู้เข้าร่วมการประชุม ทรัมป์ตอบเพียงว่า ไม่สำคัญว่าใคร "เราอาจจะเปิดเผยเรื่องนี้ในภายหลัง แต่มีการประชุมเมื่อเช้านี้ และเรากำลังประชุมอยู่กับจีน"
ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เหอ หย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน ออกมาปฏิเสธข่าวลือเรื่องความคืบหน้าในการเจรจาทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยระบุว่า ข้อมูลเหล่านั้นไร้มูลความจริง
เหอกล่าวเพิ่มเติมว่า หากสหรัฐฯ ต้องการแก้ไขปัญหานี้อย่างแท้จริง ก็ควรรับฟังเสียงเรียกร้องจากนานาชาติและจากภายในประเทศเอง ตลอดจนแสดงความจริงใจและยกเลิกการเก็บภาษีฝ่ายเดียวทั้งหมดสำหรับสินค้าจีน ซึ่งปัจจุบันสูงถึง 145%
แม้ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยส่งสัญญาณว่าอาจพิจารณาลดภาษีนำเข้าจากจีน ก็อาจไม่เพียงพอที่จะลดความตึงเครียดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจีนมีข้อเรียกร้องหลายประการก่อนเริ่มการเจรจา อาทิ การแสดงความเคารพต่อจีนมากขึ้น การแต่งตั้งบุคคลสำหรับการเจรจา และการแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรและปัญหาไต้หวัน