ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้พบปะกันที่กรุงโรมในวันนี้ (26 เม.ย.) ก่อนเข้าร่วมพิธีศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส
เจ้าหน้าที่จากทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าการพบปะดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยทำเนียบขาวระบุว่าเป็นการประชุมที่บังเกิดผลอย่างมาก แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของการหารือ
ทรัมป์และเซเลนสกีเข้าร่วมพิธีศพที่นครรัฐวาติกัน ร่วมกับผู้นำประเทศและราชวงศ์อื่น ๆ เช่น เจ้าชายวิลเลียม เซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส
การพบกันครั้งนี้มีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ทรัมป์กล่าวว่า รัสเซียและยูเครนใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว ภายหลังการเจรจาระหว่างสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของทรัมป์ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่กรุงมอสโกเมื่อวันศุกร์ (25 เม.ย.)