นายฌอง-คล้อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้มีการหารือทางโทรศัพท์กับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งผู้นำเยอรมนีได้ชี้แจงถึงแผนการสั่งควบคุมชายแดนของประเทศเป็นเวลาชั่วคราว โดยเน้นที่ชายแดนเยอรมนี-ออสเตรีย
แถลงการณ์ระบุว่า "การสั่งควบคุมชายแดนระหว่างประเทศสมาชิกเป็นเวลาชั่วคราวนั้นเป็นเหตุการณ์ที่คาดการณ์ได้ และเป็นไปตาม Schengen Borders Code เมื่อเกิดวิกฤติขึ้น"
แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า "สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันในเยอรมนีนั้นเบื้องต้นดูเหมือนจะเข้าข่ายระเบียบที่ว่า"
รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) จะหารือกันในการประชุมรอบพิเศษวันนี้ที่กรุงบรัสเซลล์ เพื่อถกประเด็นผู้ลี้ภัย
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เยอรมนีจะสั่งการควบคุมชายแดนทิศใต้ที่ติดกับออสเตรีย โดยรัฐบาลรัฐบาวาเรียของเยอรมนีได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินภารกิจดังกล่าว ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีได้สั่งระงับการเดินรถไฟทั้งขาไปและขากลับจากออสเตรีย สำนักข่าวซินหัวรายงาน