USDA ตัดงบโครงการจัดซื้ออาหารเกษตรกรท้องถิ่นกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 11, 2025 13:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ได้ยุติโครงการ 2 โครงการของรัฐบาลกลางที่ใช้งบประมาณมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปีเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนและธนาคารอาหารในการจัดซื้ออาหารจากเกษตรกรท้องถิ่น

สมาคมโภชนาการโรงเรียน ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่โรงอาหารทั่วประเทศ ระบุในแถลงการณ์ว่า USDA ได้ยุติโครงการจัดซื้ออาหารสำหรับโรงเรียนเป็นมูลค่า 660 ล้านดอลลาร์สำหรับปี 2568

ด้านสำนักข่าวโพลิติโก (Politico) รายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษก USDA ว่า ทางกระทรวงได้ยุติโครงการ Local Food Purchase Assistance Cooperative Agreement Program ซึ่งจัดสรรเงินประมาณ 500 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนธนาคารอาหารในปีนี้

การยุติโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเชิงรุกของคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มุ่งลดขนาดรัฐบาลกลางและตัดลดงบประมาณรายจ่ายลงอย่างมาก และเกิดขึ้นในช่วงที่ปธน.ทรัมป์ประกาศมาตรการภาษีนำเข้าชุดใหม่กับสินค้าจากแคนาดา เม็กซิโก และจีน ซึ่งจุดชนวนสงครามการค้ากับบรรดาประเทศคู่ค้าที่เป็นผู้ซื้อสินค้าเกษตรรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ

เกษตรกรและกลุ่มผู้สนับสนุนกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ทั้งเกษตรกรและองค์กรอาหารทั่วสหรัฐฯ กำลังลดจำนวนพนักงานและระงับการลงทุน เนื่องจาก USDA หยุดให้เงินช่วยเหลือและยุติโครงการอื่น ๆ อีกหลายโครงการ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ