![ปักกิ่งออกมาตรการหนุนอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี](/img/files/20250210/iq59cc3362d0dda84339168c641664a7c8.jpg)
กรุงปักกิ่งของจีนออกชุดมาตรการสนับสนุนการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมการบริการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับบริษัทผู้ประกอบธุรกิจบริการทางวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ดึงดูดองค์กรการบริการทางวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีระดับโลก และส่งเสริมขีดความสามารถทางนวัตกรรม
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กรุงปักกิ่งจะสนับสนุนองค์กรการบริการทางวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีระดับโลก ในการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาและศูนย์นวัตกรรม รวมถึงการเปิดแพลตฟอร์มนวัตกรรมในกรุงปักกิ่ง พร้อมกับกระตุ้นบริษัทผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการบริการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ขยายตลาดในต่างประเทศเชิงรุก
อนึ่ง ชุดมาตรการนี้กำหนดโดยความร่วมมือของหลายภาคส่วน ซึ่งรวมถึงคณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเทศบาลกรุงปักกิ่ง และคณะกรรมาธิการบริหารอุทยานวิทยาศาสตร์จงกวนชุน
จางอวี้เหล่ย รองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า กรุงปักกิ่งได้รวบรวมบริษัทผู้ประกอบธุรกิจบริการทางวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีมากกว่า 3,900 แห่งในปี 2567 โดยรายได้ต่อปีของบริษัทผู้ประกอบการเหล่านี้สูงเกือบ 1 ล้านล้านหยวน (ราว 4.6 ล้านล้านบาท)