“โครงการห้องเรียนธรรมชาติ” บูรณการการเรียนรู้สู่เยาวชน มุ่งเน้นแนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อมคืนความสมบูรณ์แก่ป่าชายเลน

ข่าวทั่วไป Tuesday September 6, 2005 14:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สหวิริยาสตีลอินดัสตรี
การเติมเต็มแนวการศึกษาด้วยประสบการณ์จริงนั้น ถือว่ามีส่วนช่วยพัฒนาเยาวชน ทั้งด้าน การแสดงออก ความคิดสร้างสรรค์ การพินิจวิเคราะห์ และ ทักษะในการดำเนินชีวิต ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศ การสนับสนุนการศึกษาแก่เยาวชนในท้องถิ่นก็เช่นกัน เป็นการเปิดโอกาสในการเรียนรู้มากขึ้น
“โครงการห้องเรียนธรรมชาติ” เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆที่เปิดโอกาสให้ครูและเยาวชนสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนจากประสบการณ์จริง และเป็นแนวทางบูรณการการศึกษาเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่นักเรียนในชุมชน ด้วยความร่วมมือจากสถานศึกษาเขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์1 บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี โรงเรียนบ้านอ่าวน้อย โรงเรียนท่าขาม และ โรงเรียนอื่นในชุมชน เพื่อสานความผูกพันของเด็กๆนักเรียนกับธรรมชาติให้รู้สึกหวงแหนป่าไม้ ตลอดจนมีส่วนช่วยอนุรักษ์ คืนความสมบูรณ์ระบบนิเวศน์ให้ป่าชายเลน
อาจารย์ประเทียบ ทาเครือ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอ่าวยาง กล่าวว่า “ดีใจแทนเด็กที่จะได้ร่วมกันดูและสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นสมบัติขอแม่รำพึง ถ้าจะกำจัดเรื่องการทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องยาก ที่จะดำเนินการให้สำเร็จอย่างเฉียบพลัน ดังนั้นเราควรเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน ซึ่งในอนาคต เด็กรุ่นนี้จะโตเป็นผู้ใหญ่ที่ร่วมกันหวงแหนธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม ขอขอบพระคุณบริษัทฯ ที่ให้ห้องเรียนธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักเรียนต่อไป ซึ่งผมขอสัญญาว่าจะดำเนินการโครงการนี้อย่างเต็มที่ “
โดยเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ 12 สิงหา มหาราชินี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์เขต1 บริษัท สหวิริยาอินอินดัสตรี โรงเรียนท่าขาม โรงเรียนบ้านอ่าวยาง และโรงเรียนอื่นในบริเวณใกล้เคียง ร่วมจัด “โครงการฟื้นฟูป่าชายเลนวนอุทยานแม่รำพึง” เพื่อแสดงความจงรักภักดี โดยร่วมกิจกรรมปล่อย ปูม้า - กุ้ง ร่วมปลูกต้นโกงกาง ณ ป่าชายเลนวนอุทยานแม่รำพึง และ ปลูกกล้วยที่บริเวณโรงเรียน บ้านอ่างยางและโรงเรียนบ้านหัวเขา มุ่งปลูกฝังเยาวชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติมากขึ้น
ด.ญ. ภัทรจิตรา ชุ่มเชื้อ ตัวแทนนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านอ่างยาว แสดงความรู้สึกพึงพอใจต่อกิจกรรมดังกล่าว “นอกจากประสบการณ์ดีๆแล้ว กิจกรรมการปลูกป่าและการปล่อย ปู-กุ้ง ครั้งนี้ ยังทำให้หนูและเพื่อนนักเรียนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของป่าชายเลน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมากมาย เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์อื่นๆ อีกทั้งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวอีกด้วย หนูขอบคุณและอยากจะให้มีกิจกรรมแบบนี้อีก”
ด้วยประณิธานในการคืนความสมบูรณ์ให้แก่ธรรมชาติชุมชน โครงการพัฒนาป่าชายเลนวนอุทยาน และ โครงการห้องเรียนธรรมชาติ จึงริเริ่มขึ้นเพื่อเป็นโครงการนำร่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มุ่งเน้นให้เยาวชนเรียนรู้ระบบนิเวศน์จากประสบการณ์จริงและปลูกจิตสำนึกความหวงแหนป่าชายเลน ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ บริษัท สหวิริยาอินดัสตรี และ บริษัทในเครือสหวิริยา
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
สำนักประชาสัมพันธ์
บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)
คุณจิตติพร ฉายสุนทรสิริ
โทรศัพท์ 0-2238-3063-82 / 0-2360-0280-6 # 1302 โทรสาร 0-2236-8892