การบินไทย จัดเที่ยวบินพิเศษให้ชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ในปี 2553

ข่าวท่องเที่ยว Thursday October 7, 2010 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้การสนับสนุนโยบายรัฐบาล เพื่อขนส่ง ชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ระหว่าง วันที่ 9 ตุลาคม 2553 ไปจนถึง วันที่ 11 ธันวาคม 2553 นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าในปี 2553 นี้ การบินไทยยังคงเป็นผู้ดำเนินการหลักในการจัดเที่ยวบินพิเศษ เพื่อรองรับ การเดินทางให้แก่ชาวไทยมุสลิมในประเทศไทย ที่ประสงค์จะเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เช่นเดิม โดยในปีนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะจัดเที่ยวบินพิเศษให้ออก เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินหาดใหญ่ สนามบินภูเก็ต และสนามบินกระบี่ เพื่อไปลงยังสนามบินมาดินะห์ แต่สนามบินมาดินะห์ ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทันตามที่กำหนดไว้ เนื่องจากมีข้อขัดข้อง และมีการปิดซ่อมแซม อาคารผู้โดยสาร จึงเป็นเหตุให้ เที่ยวบินของบริษัท ฯ ไม่สามารถทำการบินไปลงที่สนามบินมาดินะห์ได้ อย่างไรก็ตาม บริษัท ฯ ได้ทำการปรับเส้นทางบินใหม่ โดยทำการบินไปลงที่สนามบินเจดดาห์แทน ทั้งนี้ ยังคงเน้นถึงเรื่องการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้แสวงบุญให้สามารถเดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจย์ไว้เช่นเดิม ผู้แสวงบุญที่ได้สำรองที่นั่งไว้ ยังสามารถเดินทางได้ตามปกติ ในวัน เวลา และสนามบินขาออกที่กำหนดไว้ โดยปีนี้ บริษัท ฯ ได้จัดเที่ยวบินพิเศษเพื่อรับ - ส่ง ผู้แสวงบุญ ทั้งเที่ยวไป และ กลับ จำนวน 40 เที่ยวบิน มีผู้ที่ประสงค์จะเดินทางประมาณ 5,300 คน ใช้เครื่องบินแบบ A 330 - 300 ความจุ 295 ที่นั่ง เพื่อใช้ในการขนส่ง ทั้งการอำนวยสะดวกด้านความปลอดภัย ให้แก่ผู้ที่เดินทาง พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมฉายภาพยนตร์ การเตรียมตัวเบื้องต้นสำหรับ ผู้แสวงบุญได้ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องในการเข้าร่วมพิธีตามหลักการประกอบพิธีฮัจย์ให้ได้รับชมในช่วงระหว่างการเดินทาง อีกทั้ง ยังได้จัดเตรียมอาหารฮาลาลที่ผลิตโดยครัวฮาลาลของการบินไทย ซึ่งมีขั้นตอนการประกอบอาหารเป็นไปตามหลักของศาสนาอิสลามและยังได้การรับรองมาตรฐาน ฮาลาล HAL-Q เพื่อให้ ผู้แสวงบุญ ชาวมุสลิมมั่นใจว่าอาหารฮาลาลที่ไห้บริการไม่มีการปนเปื้อน สิ่งต้องห้ามทางศาสนา อีกด้วย