CPF เดินหน้า SHE เต็มสูบ ขยายการพัฒนาสู่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ พร้อมต่อยอดสร้างอาสาสมัคร SHE

ข่าวทั่วไป Thursday October 7, 2010 11:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--เจริญโภคภัณฑ์อาหาร นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวภายหลังการมอบประกาศเกียรติคุณและรางวัลพิเศษแก่พนักงานที่ประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงแก่บริษัทในด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (SHE - Safety Health and Environment ) ว่าบริษัทให้ความสำคัญในการดำเนินงานด้าน SHE อย่างยิ่งยวด ซึ่งนอกจากจะมีการสร้างขวัญและกำลังใจด้วยการจัดงานมอบประกาศเกียรติคุณแล้ว ล่าสุด ยังมีการขยายระบบ SHE Management ไปสู่กลุ่มฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โดยมีเป้าหมาย 100% รวมถึงการสร้างสรรค์โครงการอาสาสมัคร SHE ภายในโรงงาน “ระบบ CPF SHE Management ประสบความสำเร็จอย่างมากในกลุ่มโรงงานทุกแห่งของบริษัท สามารถคว้ารางวัลในระดับประเทศได้มากมาย ขณะเดียวกันแต่ละโรงงานยังสร้างสรรค์กิจกรรม SHE ใหม่ๆ ขึ้นในหลายรูปแบบ เช่น โครงการอาสาสมัคร SHE ภายในโรงงาน ขณะที่ในกลุ่มฟาร์มเลี้ยงสัตว์ยังต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แม้ที่ผ่านมามีระบบจัดการด้วยกลไกการพัฒนาที่สะอาด เช่น บ่อไบโอแก๊สอยู่แล้ว แต่จะต่อยอดด้วยการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีจากการปลูกไม้ยืนต้นในพื้นที่ฟาร์มให้มากยิ่งขึ้น” การปลูกไม้ยืนต้นดังกล่าว นอกจากจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว สอดคล้องกับการลดภาวะโลกร้อน ตลอดจนช่วยเพิ่มความสวยงามและสร้างภูมิทัศน์ที่ดีของฟาร์มแล้ว ยังช่วยลดผลกระทบจากการเลี้ยงสัตว์ ในด้านกลิ่น ฝุ่น และแรงลม ได้เป็นอย่างดีด้วย โดยต้นไม้ที่จะเลือกเข้ามาปลูกจะมีหลายชนิด เช่น ยางพารา มะฮอกกานี มะม่วง ขนุน ราชพฤกษ์ หางนกยูง เป็นต้น สำหรับกิจกรรมอาสาสมัคร SHE นั้น มีโรงงานแปรรูปเนื้อไก่นครราชสีมา เป็นต้นแบบสร้างสรรค์ เนื่องจากจำนวนพนักงานภายในโรงงานมีมากถึงกว่า 4,000 คน ดังนั้น การมุ่งสร้างเสริมสุขภาพและความปลอดภัยเพื่อให้เข้าถึงพนักงานทุกคนนั้นเป็นการยาก จึงทำการสร้างบุคลากรเพื่อเป็นเครือข่ายด้าน SHE ในการร่วมพัฒนางานภายใต้หลักการส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองในรูปแบบอาสาสมัคร โดยอาสาสมัครจะเป็นแกนนำในการพัฒนางาน SHE ในหน่วยงาน ซึ่งสามารถสร้างอาสาสมัครได้แล้วถึง 50 คน ทำให้การดำเนินงานด้าน SHE ภายในโรงงานนครราชสีมาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ซีพีเอฟและเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลความปลอดภัย อาชีวอนามัยและลิ่งแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2553 มากที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ รางวัลเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานดีเด่นระดับประเทศ ทีมฉุกเฉินประจำสถานประกอบกิจการดีเด่นระดับประเทศ คณะกรรมการความปลอดภัยฯ หน่วยงานดีเด่นระดับประเทศ นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล Zero Accident จากกระทรวงแรงงาน และรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2553 ด้านการบริหารความปลอดภัยและการจัดการพลังงาน จากกระทรวงอุตสาหกรรมอีกด้วย ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ CPF โทร.0-2625-7343-5, 0-2631-0641, 0-2673-2713 Email : pr@cpf.co.th