ไลฟ์ไตล์สาวยุคใหม่...ตัวการบ่มเพาะโรคกระดูกพรุน กินอาหารครบ 5 หมู่ เสริมแคลเซียม ช่วยลดภาวะเสี่ยง

ข่าวทั่วไป Thursday October 7, 2010 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่รีบเร่ง จนแทบหลงลืมการออกกำลังกาย ประกอบกับการเดิน ยืน นั่ง ที่ผิดลักษณะ อาจสั่งสมปัญหาให้คนเมืองที่มีวิถีรีบเร่งเสี่ยงที่จะ “เสื่อม” ก่อนใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากละเลยไม่ดูแลร่างกายให้อยู่ในท่าทางที่ถูกต้องและเหมาะสม เมื่อสะสมนานวันเข้า จะส่งผลให้คุณสาว ๆ ต้องเสี่ยงกับร่างกายที่ผิดรูปและโอกาสความเสื่อมของกระดูกจากการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นโรคคุกคามคนวัยทำงานในช่วง 30 ต้น ๆ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางสุขภาพอย่างหนึ่งที่หนีไม่พ้นเมื่ออายุมากขึ้น หากคุณไม่ป้องกันเสียเนิ่น ๆ อาจจะสายเกินแก้ และต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายในการเยียวยารักษา ในหนุ่มสาวที่แข็งแรง การสลายของกระดูกจะมีความสมดุลกับการสร้างกระดูก ดังนั้นกระดูกที่แข็งแรงสมบูรณ์ จึงเป็นกระดูกที่มีกระบวนการที่มีการสลายกระดูก และการสร้างกระดูกที่เกิดขึ้นอย่างสมดุลกันนั่นเอง ส่วนในวัยหมดประจำเดือน กระบวนการเหล่านี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไป โดยมีการสลายกระดูกเกิดขึ้นมากกว่าทำให้เนื้อกระดูกลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้กระดูกร่อน เปราะหักง่าย หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่า “ภาวะกระดูกพรุน” และอาการที่บ่งชี้ ได้แก่ ปวดตามกระดูกส่วนกลางที่รับน้ำหนัก เช่น กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และอาจมีอาการปวดข้อร่วมด้วย โรคกระดูกพรุนเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพระดับโลก และมีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรงส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการแบบทันทีทันใด อาการแสดงจะเกิดอย่างค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้า ๆ ซึ่งการที่จะช่วยส่งเสริมให้เนื้อกระดูกมีความหนาแน่นในระดับสูงสำหรับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน ซึ่งในปัจจุบันเรามักพบเห็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเกี่ยวกับกระดูกออกวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย ทั้งนี้ก็เพื่อยื้อความแข็งแรงของโครงสร้างร่างกายเอาไว้ให้นานเท่าที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม การรู้โอกาสเกิดความเสื่อมของกระดูก่อนล่วงหน้า จะช่วยให้คุณวางแผนควบคุมให้ความเสื่อมนั้นมาเยือนช้าลงได้ วรัญญา เกวลี ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาการตลาด บริษัท ไบโอโกรว์ (ทีเอช) จำกัด กล่าวว่า “โรคกระดูกพรุน ถือว่าเป็นภัยเงียบที่ต้องระวังโดยเฉพาะผู้หญิง ซึ่งขณะนี้โรคกระดูกพรุนมีแนวโน้มขยายตัวมากในประเทศไทย เนื่องจากตัวเลขผู้สูงอายุมากขึ้นและอีกสาเหตุเนื่องจากปัจจุบันคนไทยบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมต่ำ โดยเฉพาะคนที่ไม่ดื่มนมและไม่ชอบทานปลา ขณะที่พฤติกรรมของคนไทยที่ได้รับวิตามินน้อยลงจากการที่ไม่ต้องการเจอแสงแดดมาก เพราะวิตามินดีมีประโยชน์ในการช่วยดูดซับแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย แนวโน้มของโรคกระดูกพรุนที่เพิ่มขึ้นคาดว่าไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อครอบครัวและส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศโดยรวมด้วย นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคภาวะกระดูกพรุนที่มหาศาล เมื่อเรารู้ว่าภาวะกระดูกพรุนนั้นส่งผลต่อความเสียหายต่อร่างกายในอนาคตแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรหันมาเอาใจใส่กับตัวเองมากขึ้นด้วยการหาวิธีป้องกันง่าย ๆ คือ เสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูกให้มากที่สุดตั้งแต่ช่วงวัยเด็กและหนุ่มสาว ซึ่งทำได้โดยการรับประทานอาหารที่ครบหมู่ รวมทั้งทานแคลเซียมเสริมขั้นต่ำ วันละประมาณ 600 มิลลิกรัม วิตามินดี และแร่ธาตุ ที่จำเป็นในการเสริมสร้างกระดูก อาทิ แมกนีเซียม แมงกานีส ทองแดงและสังกะสี เป็นต้น นอกจากนี้การดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง รวมทั้งการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกระดูก และลดภาวะสูญเสียกระดูกได้ หรือถ้าต้องการจะรู้ว่าตนเองเป็นโรคกระดูกพรุนหรือไม่ ก็สามารถใช้เครื่องตรวจความหนาแน่นกระดูเข้ามาช่วย โดยการทำงานของเครื่องจะเอ็กซ์เรย์มวลกระดูก และประมวลผลออกมาเป็นกราฟ ชี้ให้เห็นสภาวะของกระดูกได้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่จะมีบริการในโรงพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง หรือถ้าหากต้องการความสะดวก การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ช่วยเสริมแคลเซียมให้กับกระดูกก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ดังนั้น หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยง การปรับพฤติกรรมของคุณตั้งแต่วันนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และขอย้ำว่าการป้องกันย่อมดีกว่าการเยียวยารักษาอย่างแน่นอน” พิมพ์ชิน ภัคพัฒน์ชนม์ เซเลบสาวสุดมั่น เสริมว่า “บางครั้งมีอาการปวดที่หัวเข่า ปวดหลังเหมือนกัน ก็พยายามไปเข้าสปา และนวดแผนไทยเพื่อช่วยผ่อนคลาย เพราะคิดว่าเดี๋ยวคงหายไปเอง จนกระทั่งเริ่มสังเกตว่าอาการเหล่านี้น่าจะมีสาเหตุมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่น การชอบใส่รองเท้าส้นสูง การสะพายกระเป๋าหนัก การเดินหรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ ประกอบกับได้ไปปรึกษาคุณหมอซึ่งยืนยันว่าพฤติกรรมที่ว่ามาล้วนส่งผลต่อโครงสร้างของร่างกายทั้งสิ้น หลังจากนั้นจึงเริ่มหันมาดูแลและฟื้นฟูโครงสร้างร่างกายอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าจะให้ผู้หญิงเลิกพฤติกรรมเดิม ๆ อย่างการใส่รองเท้าส้นสูง การนั่งขับรถนาน ๆ คงเป็นเรื่องที่ยาก แต่คงต้องเริ่มจากค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตลอดจนท่าทางการเดิน การนั่งให้ถูกวิธี รวมถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสมและถูกวิธี เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่อาหารเสริมที่ในปัจจุบันมีหลากหลายชนิดมาให้เราได้เลือกทาน ทั้งหมดก็เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากปัญหาโครงสร้างร่างกายได้เช่นกัน” สุทธิกัญญา ไทยเพ็ชร ปิดท้ายว่า “เมื่อก่อนมักจะคิดว่าการเสื่อมถอยของร่างกายจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยชรา แต่ตอนนี้เริ่มสังเกตว่าตนเองก็มีอาการปวดหลัง และปวดกระดูกข้อมือเหมือนกัน แต่ก็ปล่อยเอาไว้เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เดี๋ยวก็หายเอง จนวันหนึ่งเจ็บจนทนไม่ไหวจึงไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงได้ทราบว่าตนเองเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นแพทย์บอกว่ามาจากความเสื่อมของร่างกายที่ถูกใช้งานมานานหลายปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ เพราะเราใช้ร่างกายอย่างหนัก ตอนนี้จึงเห็นถึงความสำคัญของการดูแลรักษาร่างกายมากยิ่งขึ้น เริ่มหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหาตัวช่วยอย่างอาหารเสริมมาทาน โดยต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่วิธีที่ดีที่สุดนั่นคือ เราต้องพยายามสะสมกระดูกเอาไว้ให้มากที่สุด ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยรับประทานอาหารที่มีคุณค่าให้แคลเซียมสูง หรือการสัมผัสแสงแดดอ่อน ๆ ในช่วงเช้าเพียง 10-15 นาทีต่อวัน เพราะว่าแสงแดดอ่อน ๆ มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซึ่งก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ค่ะ” คำกล่าวที่ว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ นั้นเป็นความจริงทุกประการ เพราะใครก็ต่างไม่อยากมีโรคภัยมาถามหา แต่จะทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดุกพรุน แล้วต้องทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินมารักษา ดังนั้น การปรับพฤติกรรมของตนเองตั้งแต่วันนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และยิ่งหากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วยแล้ว การป้องกันย่อมดีกว่าการเยียวยารักษาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสุภาพสตรีทั้งหลายที่เป็นกังวลทั้งในเรื่องความสวยความงามรวมถึงการมีสุขภาพที่ดีควบคู่กันไป หลากหลายคำแนะนำกับแนวทางรับมืออาการเข่าเสื่อม และโรคกระดูกพรุนจาก ไบโอวโกรว์ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอกอันจะนำไปสู่สุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ปรึกษาปัญหาสุขภาพ คำแนะนำด้านการดูแลโครงสร้างร่างกาย การออกกำลังกายที่ถูกวิธี โทร 02-734-4774 หรือคลิก www.biogrow.co.th