ททท.จัดเมกะแฟม โหมสื่อ-เอเย่นต์เกือบพันรายช่วยกอบกู้อันดามัน

ข่าวท่องเที่ยว Monday March 7, 2005 14:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ททท.
นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เป็นประธานในการต้อนรับคณะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและสื่อมวลชนจากต่างประเทศทั่วโลก จำนวน 775 คน ที่เดินทางมาตามโครงการเมกะแฟมทริป เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวภาคใต้จากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติคลื่นใต้น้ำสึนามิในจังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่ง ททท. บริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวอันดามันให้กลับคืนโดยเร็ว โดยผ่านผู้ประกอบการและสื่อมวลชนที่ถือว่ามีความสำคัญในการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมาก ทั้งนี้คณะเมกะแฟมทริป จะได้รับทราบข้อเท็จจริงจากการบรรยายสรุปสถานการณ์ความพร้อมของอันดามันในวันนี้ ซึ่งถือว่าดีขึ้นมาก แหล่งท่องเที่ยวทางบกตามชายหาดต่าง ๆ เสียหายในระดับปานกลาง คาดว่าในฤดูมรสุมจะกลับคืนสภาพปกติ น้ำทะเลมีความในสะอาดและสูงกว่าเดิม ปะการังน้ำตื้นเสียหายร้อยละ 10-20 ด้านการรองรับนักท่องเที่ยวของโรงแรม ที่พัก สามารถให้บริการได้ 80% ของห้องพักทั้งหมด ทั้งนี้ นางจุฑามาศ ยังได้บรรยายสรุปถึงการดำเนินงานอย่างจริงจังของรัฐบาล โดยมีมาตรการหลักด้านการฟื้นฟู เน้นครอบคลุมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ท่องเที่ยว และการปรับปรุงเส้นทางคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ซึ่งในระยะสั้นได้เร่งรัดเก็บกวาดทำความสะอาดชายหาด กู้ซากสิ่งปรักหักพัง การรักษาสภาพแวดล้อมจัดระเบียบควบคุมการใช้ประโยชน์ชายหาด และปรับปรุงภูมิทัศน์ ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของพื้นที่ฝั่งอันดามัน โดยเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวกลับคืนมายัง 6 จังหวัดภาคใต้ในระยะเวลาอันสั้น ขณะเดียวกันมาตรการระยะยาวจะเน้นการพัฒนาการท่องเที่ยวและให้มีความยั่งยืน ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยขยายตัวไปกว่าเดิม ในส่วนมาตรการด้านการตลาด ได้จัดแคมเปญกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้จะมีการจัดเมกะ อีเว้นท์ เช่นการจัดการแข่งขันกีฬารายใหญ่ กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส อาทิ การเยี่ยมพื้นที่ หรือการเก็บตัวในพื้นที่ 6 จังหวัด รวมถึงการจัดเมกะแฟมทริปครั้งนี้ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในกลุ่มประเทศคู่ค้าที่สำคัญให้กลับคืนมาและคาดว่าจะมีผลที่ดีต่อเนื่องในงาน ITB 2005 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวนานาชาติที่ใหญ่ที่สุด โดยจะกระตุ้นการซื้อขายของธุรกิจท่องเที่ยวไทยโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันได้มากขึ้น
Web Site : ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย