UAC ซื้อขาย ตลาด เอ็ม เอ ไอ วันแรก มั่นใจปัจจัยพื้นฐานสะท้อนอนาคตบริษัท

ข่าวทั่วไป Monday October 11, 2010 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ. ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ ได้ฤกษ์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก (11 ต.ค.53) มั่นใจปัจจัยพื้นฐานสะท้อนทิศทางอัตราการเติบโตของธุรกิจในอนาคต ด้าน “กิตติ ชีวะเกตุ” กรรมการผู้จัดการ เตรียมนำเม็ดเงินระดมทุนต่อยอดธุรกิจ หวังเพิ่มศักยภาพธุรกิจให้แข็งแกร่ง นายกิตติ ชีวะเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ UAC ผู้นำเข้าและจำหน่ายสารเคมี และอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน โรงปิโตรเคมี โรงผลิตน้ำมันหล่อลื่น โรงงานอุตสาหกรรมโพลิเมอร์ และพลาสติก โรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงไฟฟ้า และสาธารณูปโภค เปิดเผยว่า การที่บริษัทฯเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันนี้ เป็นวันแรก (11 ตุลาคม 2553) ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของบริษัทฯในการสร้างฐานการเติบโตทางธุรกิจอย่างมั่นคง และเป็นก้าวแรกที่เข้าสู่ตลาดระดับสากลมากขึ้น ส่วนแนวโน้มราคาหุ้นจะปรับตัวในทิศทางใดขึ้นอยู่กับกลไกตลาดเป็นหลัก หากพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ แล้ว เชื่อว่าราคาหุ้นจะสามารถเคลื่อนไหวในทิศทางที่สอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตและการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต โดยในครึ่งปีแรกของปี 2553 บริษัทฯ มีรายได้ 405.27 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 34.65 ล้านบาท ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯได้เป็นอย่างดี “หากนักลงทุนพิจารณาผลการดำเนินงานของ UAC ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าบริษัทฯ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยผลการดำเนินงานในงวดครึ่งปีแรกของปี 2553 บริษัทฯ มีรายได้ 405.27 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิ 34.65 ล้านบาท เปรียบเทียบกับในงวดครึ่งปีแรกของปี 2552 บริษัทฯ มีรายได้ 293.51 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 17.30 ล้านบาท จึงคาดว่าในปีนี้บริษัทฯ จะมีอัตราการเติบโตอยู่ในระดับสูง เป็นที่น่าพอใจ” นายกิตติ กล่าว สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ จำนวน 120 ล้านบาท บริษัทฯ จะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และหรือ ลงทุนเพิ่มในบริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (BBF) รวมทั้งลงทุนในโครงการผลิตก๊าซชีวภาพอัดแรงดันสูง (Compressed Bio Methane Gas: CBG) ซึ่งเป็นโครงการลงทุนใหม่และคาดว่าจะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ประมาณต้นปี 2555 ด้าน นายประเสริฐ ภัทรดิลก กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดไวเซอรี่ พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า UAC เป็นบริษัทฯที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจด้านปิโตรเคมีมานาน จากประสบการณ์และความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจมา กว่า 15 ปี สามารถสร้างความเติบโตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมีอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้นในระดับที่ดี เฉลี่ยประมาณ 20-25% และมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิ “เงินที่ได้จากการขายหุ้น IPO ครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำไปใช้ตามแผนงานที่ได้วางไว้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อต่อยอดการเติบโตในอนาคต และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ถือหุ้น” นายประเสริฐ กล่าว นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEST ในฐานะแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น กล่าวว่า UAC เป็นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานทดแทน ดังนั้นแนวโน้มการขยายตัวของ UAC ในอนาคต จะปรับตัวสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับแนวโน้มของธุรกิจพลังงาน ประกอบกับหากพิจารณาทางด้านปัจจัยพื้นฐาน และอัตราการเติบโตของผลการดำเนินงานของบริษัทฯในอดีตที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าแนวโน้มของธุรกิจยังมีโอกาสที่จะขยายตัวได้อย่างก้าวกระโดด ดังนั้นจากราคา IPO ที่เสนอขายในอัตราราคาหุ้นละ 4 บาท เมื่อพิจารณาถึงอัตราการเติบโตของธุรกิจในอนาคต UAC ถือว่าเป็นหุ้นพลังงานขนาดเล็กอีกหนึ่งบริษัท ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่มีอนาคตไกล และน่าจับตามอง แม้ UAC จะเป็นหุ้นขนาดเล็ก ที่ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แต่จากผลตอบรับของกลุ่มนักลงทุนที่เข้ามาจองซื้อหุ้นกว่า 800 ราย ในช่วงระหว่างวันที่ 30 กันยายน 1 ตุลาคม และ 4 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า UAC เป็นหุ้นที่นักลงทุนให้ความสนใจไม่ต่างจากหุ้นในกลุ่มพลังงานตัวอื่นๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมั่นใจในอัตราการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต ดังนั้นในฐานะแกนนำจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น UAC มั่นใจว่าการลงทุนในหุ้นดังกล่าวจะสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจตามปัจจัยพื้นฐานที่ดีของบริษัทฯ” นายมนตรี กล่าว เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) : รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ นาถฐิตา นัคราบัณฑิต (จอย) สมพร เจนเขา (ปุ๊ก) โทร: 02-664-4233 Fax : 02-664-4232 e-mail : mediaplannerconsult@hotmail.com , media-planner@hotmail.com